Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

(LVH) - Ngày 08/7, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 tại Hội trường Nhà Công vụ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tới tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng khóa XII, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Thể dục Thể thao; Trịnh Ngọc Chung, Phó Vụ Trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ VHTTDL. Về phía Ban Quản lý có các đồng chí: Nguyễn Đình Lợi, Nguyên Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN; Toán Thị Hương, Nguyên Chánh Văn phòng BQL; Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN cùng toàn thể các đồng chí Đảng ủy viên, BCH Công đoàn, BCH Đoàn thanh niên; các đồng chí Trưởng, Phó, Phụ trách các đơn vị trực thuộc; Trưởng, Phó phòng các đơn vị trực thuộc BQL; Đặc biệt là sự tham dự của đại diện 13 cộng đồng đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Quyến đã báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành tốt các kế hoạch đã đề ra. Ban Quản lý đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần thu hút và quảng bá hình ảnh Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tới đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tổ chức thành công một số hoạt động, sự kiện thường niên như Chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2019, Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, Các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4. Cùng với việc tổ chức các hoạt động thường xuyên (hàng ngày) của 13 cộng đồng dân tộc, hoạt động hàng tháng theo chủ đề, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp có hiệu quả với các đơn vị, nhà hát thuộc Bộ VHTTDL tổ chức biểu diễn, góp phần làm phong phú các sản phẩm du lịch tại "Làng".

Thứ trưởng Lê Quang Tùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 Trong 6 tháng đầu năm 2019, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ chức 12 lễ hội dân tộc với sự tham gia của 260 nghệ nhân, già làng, trưởng bản đến từ 24 lượt cộng đồng dân tộc tham gia hoạt động.

Lượng khách tham quan trong 6 tháng đầu năm 2019 tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đạt khoảng 316.000 lượt (đạt 48% kế hoạch năm). Đặc biệt, lượng khách đi theo tour của các Công ty lữ hành và khách đi theo đoàn ngày càng tăng. Bên cạnh đó, Khai thác triệt để tuyến xe buýt số 107; Thường xuyên quản trị, khai thác website, fanpages du lịch để tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch, marketing qua các kênh đa dạng để thu hút khách tham quan và nhà đầu tư dịch vụ.

Tiết mục văn nghệ của tốp nữ BQL Làng VHDL các DTVN chào mừng Hội nghị

 Về công tác đầu tư xây dựng tập trung vào thực hiện các gói thầu dở dang và công tác quyết toán các gói thầu, công trình hoàn thành. Trên cơ sở nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2019 và vốn đầu tư trung hạn được thông báo, Ban Quản lý đã tiến hành rà soát quy mô, chức năng một số công trình để có kế hoạch đầu tư phù hợp nhằm phát huy hiệu quả các công trình xây dựng.
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có ý thức chấp hành kỷ luật lao động, nội bộ đoàn kết, thống nhất, có ý thức, trách nhiệm trong công tác phối hợp triển khai các hoạt động sự kiện tại Làng Văn hóa. Tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể hoạt động hiệu quả, đúng quy định góp phần nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần và thiết thực động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Bên cạnh đó còn tồn tại những khó khăn: Do nguồn NSNN cấp năm 2019 hạn chế nên một số nhiệm vụ chưa được triển khai theo kế hoạch (việc duy tu, bảo dưỡng các công trình nhà dân tộc; kinh phí huy động đồng bào dân tộc hoạt động thường xuyên; kinh phí tổ chức sự kiện thường niên...). Mặc dù đã có nguồn thu từ bán vé nhưng chưa nhiều nên phần để bổ sung cho NSNN cũng không đáp ứng nhu cầu thực tế.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương lao động hạng Nhì cho các đồng chí đã có thành tích xuất sắc

Do đó, Ban Quản lý xác định một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019: Tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao Hoàn thiện và tham mưu Bộ trường trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chuyển đổi mô hình quản lý, tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và chuẩn bị các điều kiện để tiến hành chuyển đổi mô hình khi Đề án được phê duyệt; Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác đầu tư xây dựng theo kế hoạch trên tinh thần đầu tư có trọng điểm, dứt điểm phù hợp nguồn vốn được giao; Công tác quản lý, vận hành, khai thác cần tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về lượng khách tham quan đã được Bộ giao đầu năm, tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm thu hút khách tham quan và thu hút đầu tư, tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc bán vé và triển khai các hoạt động dịch vụ, khai thác kinh doanh phục vụ nhu cầu thiết yếu của khách tham quan và tạo nguồn thu; Tổ chức tốt sự kiện “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”; Tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy và nhân sự và triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2019. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, chính sách thu hút đầu tư.

Phó Trưởng Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN Phạm Văn Quyến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của Ban Quản lý trong 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thời, Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn tồn tại của Ban Quản lý trong công tác vận hành, quản lý và khai thác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh để thu hút du khách thì cần phải chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để làm thật tốt sản phẩm văn hóa và sản phẩm dịch vụ; rà soát các dự án triển khai trước đây; Triển khai Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức năm 2019 theo Quyết định được phê duyệt. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện và tham mưu Bộ Trưởng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chuyển đổi mô hình quản lý, tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý và chuẩn bị các điều kiện để tiến hành chuyển đổi mô hình khi Đề án được phê duyệt. Đặc biệt, cần quan tâm và có những chính sách phù hợp, hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cộng đồng dân tộc hoạt động hàng ngày sinh hoạt, giao lưu, ổn định đời sống để đồng bào yên tâm cống hiến, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình, để nơi đây thực sự trở thành "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến trao đổi liên quan đến công tác quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các Đại biểu cùng cán bộ BQL và đại diện các cộng dồng sinh hoạt tại "Làng" chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt Ban Quản lý, Phó Trưởng ban Phạm Văn Quyến đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là những ý kiến chỉ đạo thiết thực, sâu sắc của Thứ trưởng Lê Quang Tùng. Ban Quản lý xin tiếp thu và trong thời gian tới sẽ đoàn kết, nhất trí thực hiện những nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Bộ VHTTDL giao, quyết tâm khai thác hiệu quả hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Khẩn trương hoàn thiện và tham mưu Bộ Trưởng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chuyển đổi mô hình quản lý, tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý và chuẩn bị các điều kiện để tiến hành chuyển đổi mô hình khi Đề án được phê duyệt. Đồng thời mong muốn thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, trực tiếp là Thứ trưởng đối với sự phát triển của "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.’

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương lao động hạng Nhì cho các đồng chí "Đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc".

Phạm Hương