Cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung” kể chuyện về Bác Hồ

(LVH) - Là một trong hoạt động điểm nhấn, sáng (16/5) cộng đồng các dân tộc đang sing sống tại Làng cùng nhau ca hát và đặc biệt là kể những câu chuyện về Bác Hồ nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2020), trong chuỗi hoạt động tháng 5 “Tháng Năm nhớ Bác” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Chương trình diễn ra tại hai cụm: cụm các dân tộc phía Bắc và cụm làng Tây Nguyên.
Tại cụm các dân tộc phía Bắc, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mường, Mông, Thái, Khơ Mú, Dao cùng nhau quây quần tại không gian nhà sàn làng dân tộc Tày cùng hát và kể cho nhau nghe những câu chuyện về Bác Hồ.

Đồng bào quây quần kể cho nhau nghe những câu chuyện, cảm xúc của mình giành cho Bác

Nghệ nhân dân tộc Thái Lò Thị Tóm (xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), nghẹn ngào, xúc động khi kể lại kỷ niệm cách đây 61 năm, ngày 8/5/1959, bà là một trong số cháu ngoan Bác Hồ trường Tiểu học Mường Sang, tỉnh Sơn La vinh dự được gặp Bác tại Ủy ban hành chính Mộc Châu nhân dịp kỷ niệm 5 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, bốn năm thành lập Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1959, nhân dân các dân tộc Tây Bắc vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. 

Nghệ nhân dân tộc Thái Lò Thị Tóm xúc động khi kể lại kỷ niệm

Nghệ nhân dân tộc Mường Đinh Văn Lương tự hào kể lại kỷ niệm năm 1975 là cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Hòa Bình được vào Lăng viếng Bác khi Lăng Bác khánh thành. Còn một số nghệ nhân chưa một lần được đến viếng Lăng Bác, khi về hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam lần đầu tiên được viếng Lăng Bác cũng trào dâng cảm xúc của những người con dân tộc thiểu số luôn hướng về Người. 

Nghệ nhân dân tộc Mường Đinh Văn Lương

Vừa kể chuyện về Bác, đồng bào các dân tộc lại cùng nhau hát những ca khúc về Người như Nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bài ca mừng sinh nhật Bác, Bác Hồ về thăm Mộc Châu…cùng xem clip khi Bác Hồ ở Pác Bó và Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập 2/9/1945. Các câu chuyện là tấm lòng, tư tưởng, sự giản dị ấm áp của Bác Hồ mãi mãi trong trái tim của đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc.
Còn tại cụm làng Tây Nguyên, đồng bào các dân tộc Xơ Đăng, Ba Na, Cơ Tu, Ê Đê cùng tới với ngôi nhà Rông của đồng bào Tà Ôi - những người con mang họ Hồ để cùng nhau chia sẻ các câu chuyện kể về Bác.

Đồng bào cùng hát những ca khúc viết về tình cảm của đồng bào Tây Nguyên đối với Bác Hồ

Cô H’Năm, cô H’Hoa Nie dân tộc Ê Đê, cô Y Xinh dân tộc Xơ Đăng và mọi người cùng chia sẻ những câu chuyện được nghe kể về Bác Hồ vẫn thường được mẹ, người thân kể từ ngày còn bé, về tình cảm của những người con Tây Nguyên giành cho Bác và những tình cảm Bác Hồ giành cho đồng bào Tây Nguyên. Tiếp đó, đồng bào các dân tộc cùng nhau hát lên những lời ca tiếng hát về Bác nhất là những bài hát về tình cảm của đồng bào Tây Nguyên với Bác Hồ, xúc động, nghẹn ngào khi xem clip Những giây phút cuối cùng trước lúc Người đi xa.

Cô H’Hoa Nie dân tộc Ê Đê xúc động kể lại những câu chuyện về Bác Hồ được người thân kể lại từ ngày còn nhỏ

Tại không gian "Ngôi nhà chung" những câu chuyện, lời ca tiếng hát vang lên càng ý nghĩa hơn thể hiện tình cảm của cộng đồng các dân tộc luôn luôn hướng về Người, cũng là dịp được nghe cộng đồng các dân tộc tại Làng kể, chia sẻ những câu chuyện về Bác Hồ, lan tỏa tình cảm và lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc đối với Vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Hải Yến