Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2020 sẽ tổ chức tại “Làng”

(LVH) - Trong 02 ngày Thứ Bảy (26/9) và Chủ Nhật (27/9) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ tổ chức Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2020 với sự tham gia của 80 đội đua, 160 tay đua. Năm nay giải vẫn có 4 hạng thi đấu, 10 đường thi ban ngày và một đường Adventure ban đêm.

Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2020 (viết tắt là PVOIL VOC 2020) là giải đua xe ô tô địa hình lớn và lâu đời nhất Việt Nam, được tổ chức thường niên bởi Công ty Cổ phần OTV Truyền thông, điều hành bởi Cộng đồng Otofun.net, được cấp phép bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao - Vụ Thể dục Thể thao quần chúng. Từ năm 2010, giải đã được Tổng cục Thể dục Thể thao chính thức công nhận là một bộ môn thi đấu thể thao phong trào trong hệ thống các giải đấu trong nước. Năm nay là mùa giải thứ 12.

Việc duy trì một sân chơi thể thao tốc độ là hoạt động cần thiết và có ý nghĩa. Giải đua VOC thường niên còn là thông điệp về tinh thần vượt khó, nỗ lực chinh phục thử thách của vận động viên tham gia.

Đến tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong dịp cuối tuần này, du khách còn được giao lưu ca nhạc “Về nghe gió kể” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng với các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống ca ngợi mảnh đất, con người Tây Nguyên, mang tới một không gian đượm chất Tây Nguyên bằng âm nhạc từ diễn tấu chiêng đồng, nhạc cụ tre nữa…đến những ca khúc đầy sức sống cuốn hút của mảnh đất và người Tây Nguyên. Ngoài ra, đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đăk Lắk sẽ tái hiện "Lễ cúng cơm mới", theo quan niệm của đồng bào Ê Đê sau khi lúa được đưa về nhà phải đem gạo nấu thành cơm cúng thần linh để báo cáo những thành quả lao động trong năm vừa qua, cảm tạ trời đất ông bà tổ tiên đã cho một vụ mùa bội thu, cây trái xanh tươi và cầu mong thần linh tiếp tục phù hộ cho mùa vụ mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no, gia đình ấm no, gia đình sung túc. Với ý nghĩa tâm linh đó, dù được hay mất mùa mỗi gia đình Ê Đê đều làm lễ cúng cơm mới để cảm tạ thần linh tạ ơn trời đất cho vụ mùa bội thu, thắt chặt thêm tình đoàn kết và cũng là dịp để đồng bào giáo dục con cháu về cội nguồn.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương