Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020

(LVH) - Sáng 12/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng BTC Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” đã đến làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện sắp diễn ra tại đây.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam" năm 2020 tại Làng VHDL các DTVN

Tại buổi làm việc, Quyền Trưởng ban Quản lý Làng VHDL các DTVN Trịnh Ngọc Chung đã báo cáo công tác chuẩn bị các hoạt động của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020, trong đó, điểm nhấn quan trọng là Chương trình khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam" 2020 và biểu dương 90 điển hình tiêu biểu trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận chủ trì và phát động thực hiện, quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, nghệ nhân người dân tộc thiểu số tiêu biểu đến từ Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Nghệ An, Cần Thơ.... BTC đã làm việc với Tổng đạo diễn và các đơn vị tổ chức sự kiện để xây dựng kịch bản chương trình, lên kế hoạch chi tiết, thực hiện phân công nhiệm vụ các đơn vị có liên quan. Việc tập luyện, huy động nghệ nhân tham gia chương trình đã cơ bản hoàn thiện. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho sự kiện vẫn đang gấp rút hoàn thiện, nhiều nội dung đã thực hiện được 70-80% khối lượng công việc.

Đ/c Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam báo cáo công tác chuẩn bị các hoạt động

Về Triển lãm ảnh “90 năm chặng đường vẻ vang của MTTQ Việt Nam”, Làng đang phối hợp chặt chẽ với Mặt trận chuẩn bị. Hình ảnh trưng bày tại triển lãm được chọn lọc thể hiện được ý nghĩa chủ đề. Hoạt động trồng cây, gắn biển “Vườn cây đại đoàn kết - Nhớ ơn Bác Hồ” cũng đã đã được lên phương án phù hợp đề cao thông điệp của Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc -Di sản Văn hoá Việt Nam" năm nay.

Đối với công tác khác, đại diện các Tiểu ban nêu rõ khâu hậu cần, đón tiếp khách mời đã được lên phương án chu đáo. Song song với tổ chức các sự kiện, công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được triển khai một cách nghiêm túc; tiến hành vệ sinh khử khuẩn cho khu vực diễn ra các hoạt động. An ninh được tăng cường ở các cấp độ, đảm bảo an toàn tối đa cho khách mời, du khách. Công tác tuyên truyền, quảng bá trực quan cũng đã được thực hiện.

Các Tiểu ban báo cáo tiến độ thực hiện từng lĩnh vưc cụ thể

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao nỗ lực của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc chủ động phối hợp với các đơn vị để hoàn thành nhiệm vụ. Các đầu việc được thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng kiểm tra thực địa Đồi 19/4 nơi tổ chức trồng "Vườn cây đại đoàn kết - Nhớ ơn Bác Hồ"

Thứ trưởng lưu ý, BTC phải kế thừa kết quả đạt được của sự kiện những năm trước và phát huy. Những gì chưa làm được phải nghiêm túc khắc phục. Cần nỗ lực, dồn sức, phát huy trí tuệ tập thể, chuẩn bị mọi việc chu đáo; liên tục, rà soát, cập nhật công việc, khắc phục, bổ sung sao cho mọi việc đạt kết quả tốt nhất. Chương trình khai mạc, phần lễ phải trang trọng, có tính chính trị cao. Phần nghệ thuật phải đặc sắc, hấp dẫn người xem. Có hấp dẫn thì sức lan toả của chương trình mới mạnh mẽ. Những giá trị văn hoá, di sản của dân tộc thêm một lần nữa được quảng bá sâu rộng trong xã hội, đến từng người dân. Riêng nội dung tôn vinh 90 điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, Thứ trưởng yêu cầu Tổng đạo diễn chương trình nghiên cứu, thể hiện đảm bảo sự trang trọng để nhân lên niềm tự hào cho mỗi cá nhân được tôn vinh. Từ đó ,trở thành điểm sáng, niềm tự hào cho mỗi người dân khi xác định vai trò của mình trong việc xây dựng đời sống văn hoá cơ sở.

Thứ trưởng kiểm tra tất cả các không gian diễn ra hoạt động

 

 

Sau buổi làm việc tại nhà công vụ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đi kiểm tra thực địa các khu vực tổ chức hoạt động, tại Đồi 19/4, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng chỉ đạo Làng phải chủ động về tổ chức trồng "Vườn cây Đại đoàn kết - Nhớ ơn Bác Hồ"; kiểm trra sân khấu Quảng trường Đại đoàn kết, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc, Thứ trưởng yêu cầu BTC đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, rà soát, kiểm tra kỹ từng chi tiết nhỏ nhất, kể cả khu vực ghế ngồi dành cho khách mời và khán giả cũng cần phải kiểm tra và thực hiện việc phun khử khuẩn môi trường xung quanh; Thứ trưởng còn đến kiểm tra không gian tổ chức triển lãm ảnh “90 năm chặng đường vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” và “Sắc màu di sản văn hóa tại ngôi nhà chung 54 dân tộc Việt Nam”; không gian diễn ra Đờn ca tài tử và ẩm thực dân gian Nam Bộ tại Làng III.

Hải Yến (ảnh: Đức Anh)