Trang phục truyền thống của các dân tộc "khoe sắc" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), du khách sẽ được trải nhiệm nhiều hoạt động văn hóa, trong đó được chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại đây.

Hiện có khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, gồm: Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer.

Các chàng trai cô gái dân tộc Mông trong trang phục truyền thống

Các cô gái dân tộc Thái rực rỡ trong trang phục truyền thống dân tộc mình

Sự độc đáo, khác lạ những bộ trang phục của đồng bào dân tộc thiểu số từ màu sắc, kiểu dáng đến hoa văn thể hiện sự khéo léo, tinh tế và vô cùng sáng tạo, là di sản văn hóa tồn tại từ ngàn đời thông qua quá trình lao động, sản xuất và sinh hoạt mang đậm bản sắc văn hóa, chứa đựng những giá trị nghệ thuật, lịch sử… Qua trang phục còn phản ánh đậm nét dấu ấn văn hóa vùng miền của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày

 

Đồng bào dân tộc Nùng

Đến từng không gian làng dân tộc, du khách sẽ bắt gặp đồng bào trong những bộ trang phục truyền thống khác nhau, có những trang phục du khách có thể nhận ra của dân tộc nào, nhưng cũng có nhữn trang phục dân tộc mà lần đầu du khách được dịp nhìn thấy, sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị và là dịp du khách mở mang hơn về trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Đồng bào dân tộc Mường

 

Đồng bào dân tộc Khơ Mú

Nếu như trang phục của dân tộc Tày, Nùng, Ơ Đu, Khơ Mú khá đơn giản nhưng không kém phần độc đáo, không cầu kỳ nhưng vô cùng thanh thoát, thì trang phục truyền thống của đồng bào Mông, Dao, Ê Đê, Thái, Khmer lại cầu kỳ và mang màu sắc rực sỡ. Còn trang phục của các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên thường sử dụng gam màu chủ đạo là đỏ, đen và xanh đậm, trắng với những gam màu tinh tế, đường nét khỏe khoắn không kém phần độc đáo phản ánh con người vùng đất nơi đây.

Chàng trai cô gái dân tộc Ê Đê

 

Đồng bào dân tộc Xơ Đăng trong trang phục truyền thống

Trang phục của người phụ nữ thường rất đẹp với màu sắc rực rỡ, cầu kỳ với đường thêu hoa văn tinh xảo hơn trang phục của nam giới nhằm tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ.

Trang phục của mỗi dân tộc mang những nét riêng thể hiện văn hóa phong phú, đa dạng và như một bức tranh đa sắc màu cùng hội tụ và “khoe sắc” giữa không gian Làng Văn hóa -Du lịch các dân tộc Việt Nam. Qua đó, du khách có thể hiểu biết thêm về trang phục truyền thống của từng dân tộc, góp phần bảo tồn, gìn giữ trang phục dân tộc đang có xu hướng mai một, tôn vinh trang phục truyền thống như là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Hải Yến