Những vũ điệu của cộng đồng các dân tộc trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”

(LVH) - Múa Rô băm, múa xòe, hát Then, hát A ray, hòa tấu cồng chiêng, đànTơ rưng, K'lông pút, tung tung da dá… những vũ điệu độc đáo, hòa cùng các loại nhạc cụ của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại “Ngôi nhà chung”, đã đem đến một không khí sôi động, trầm bổng, tràn đầy âm nhạc truyền thống trong những ngày diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2021, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Đối với cộng đồng các dân tộc, âm nhạc là thứ không thể thiếu trong đời sống tinh thần, mỗi dân tộc đã tạo nên những giai điệu âm nhạc riêng, với những làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ đặc trưng của dân tộc mình.

Trong những ngày này, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đều vang lên những giai điệu dân ca, dân vũ của cộng đồng các dân tộc hòa vào không khí của Tuần Đại đoàn kết.

 

Đồng bào Tày diễn xướng hát Then với giai điệu khi rộn ràng, khi thanh tao,…Trong kho tàng văn hóa dân gian của người Tày, hát then là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo nhất.

Hòa tấu chiêng và đàn Tơ rưng của dân tộc Xơ Đăng, trong đó, tiếng đàn Tơ rưng dưới đôi bàn tay uyển chuyển của nghệ nhân ưu tú Y Sinh, đã vang lên những âm thanh độc đáo, thánh thót.

 

Đồng bào Thái múa điệu Nhôm khăn (tung khăn) một trong 6 loại hình nghệ thuật múa xòe phổ biến, xòe là di sản văn hóa quý giá có sức sống bền vững trong đời sống tinh thần của người Thái. 

Nghệ thuật sân khấu Rô băm - nét văn hóa đặc sắc, là niềm tự hào của đồng bào Khmer.

 

 Đồng bào dân tộc Tà Ôi với vũ điệu vừa  sôi động, vừa rộn rã trong tiếng trống, chiêng.

Nhóm nghệ nhân dân tộc Ba Na diễn tấu cồng chiêng mang đến những âm thanh sôi động, vang vọng của núi rừng Tây Nguyên.

Cồng chiêng - nhạc cụ truyền thống đặc sắc, mang đậm giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mường với âm thanh trầm bổng.

 

Cộng đồng các dân tộc cùng hòa vào lời ca, điệu múa mang âm hưởng khoẻ khoắn, vui tươi của những người con Ê Đê sống giữa núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

Không chỉ thưởng thức những lời ca tiếng hát ngọt ngào, sâu lắng, những vũ điệu uyển chuyển,mạnh mẽ cùng với âm thanh tuyệt vời của các loại nhạc cụ, mà thông qua âm nhạc, du khách, cộng đồng các dân tộc cùng giao lưu, gắn kết tinh thần đại đoàn kết các dân tộc anh em và tinh thần đó càng được lan tỏa tại không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến (ảnh Phan Giang)