Đại hội Chi đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2024

(LVH) - Sáng 28/3, Đại hội Chi đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2024  đã tổ chức tại hội trường nhà Công vụ (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tham dự Đại hội có đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban; đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban, Chủ tịch Công đoàn, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh; đồng chí Quản Văn Hải, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL; Bí thư các Chi bộ, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng các đồng chí đoàn viên thanh niên Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Toàn cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, dưới sự chỉ đạo và định hướng của Đảng uỷ, Lãnh đạo Ban và Ban Thường vụ Đoàn TNCS HCM Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với sự nỗ lực cố gắng của đoàn viên, thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh niên Đoàn cơ sở Ban Quản lý đã đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ đề ra.

Với tính chất công việc đa dạng trên nhiều lĩnh vực từ công tác tham mưu, quản lý nhà nước và thực hiện nhiệm vụ tài chính, đầu tư xây dựng, duy tu bảo trì, văn hóa dân tộc, du lịch, đón tiếp khách tham quan, hoạt động của đồng bào, hoạt động sự kiện, hoạt động hàng ngày, hỗ trợ, phục vụ, dọn dẹp, bảo vệ...Đoàn cơ sở luôn động viên đoàn viên cố gắng sắp xếp thời gian, công việc một cách khoa học, hợp lý nhằm đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Đoàn cơ sở đã thực hiện các công trình thanh niên gắn với công việc chuyên môn, gắn với cộng đồng các dân tộc đang tham gia hoạt động hàng ngày nhằm tạo nên sự gần gũi, tình đoàn kết giữa đoàn viên thanh niên với cộng đồng các dân tộc để cùng chung tay thực hiện tốt nhiệm vụ  bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, tạo môi trường để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến, trau dồi thực tiễn, giáo dục thanh niên; phát triển, củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn. 

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đảng ủy Ban Quản lý, của Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chất lượng công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn ngày càng nâng cao. Vai trò của tổ chức đoàn, đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng Đảng được phát huy và được các cấp ủy đảng, lãnh đạo đơn vị ghi nhận, đánh giá cao.

 

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Lan, Bí thư Đoàn cơ sở Ban Quản lý đọc diễn văn khai mạc Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn cơ sở đã giới thiệu 40 đoàn viên ưu tú tham dự lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu để kết nạp vào Đảng 24 đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần xây dựng tổ chức Đảng tại đơn vị, đưa các Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị được Đảng ủy, Lãnh đạo Ban quan tâm, chỉ đạo kịp thời. Có thể khẳng định, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017-2022 đã có những kết quả toàn diện, bền vững và thực chất, phản ánh được bản sắc, nét đặc thù nổi bật của Đoàn cơ sở nói riêng và đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nói chung, bám sát nhiệm vụ chính trị, phù hợp với định hướng hoạt động của Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL, cũng như định hướng của Đảng ủy Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý phát biểu tại Đại hội

Bên cạnh đó, Đoàn cơ sở tham gia đầy đủ, có hiệu quả các chương trình, hoạt động do Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, các buổi học tập Nghị quyết của Đảng, sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, các diễn đàn, các buổi tập huấn công tác đoàn và phong trào thanh niên, các hoạt động cắm trại tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam…

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn cơ sở đã tổ chức và tham gia phối hợp tổ chức 173 hoạt động, bình quân 1 năm tổ chức được 34 hoạt động và gần 3 hoạt động trong một tháng.

Căn cứ tình hình thực tế và được sự nhất trí của Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Ban Quản lý đã đề nghị Ban thường vụ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch rút xuống là Chi đoàn Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Đoàn viên tham gia bầu cử

Với những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2022-2024, Chi đoàn Ban Quản lý đã đề ra một số Phương hướng nhiệm vụ: Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị; Đẩy mạnh triển khai phong trào thanh niên phù hợp với đặc thù và mang bản sắc của thanh niên Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Xây dựng phong trào thanh niên của Chi đoàn có chiều sâu, thực chất bền vững và gắn với hoạt động chuyên môn; Tham gia đầy đủ các hoạt động do Đoàn Bộ VHTTDL phát động, phấn đấu hoàn thành tốt các công tác chuyên môn, nghiệp vụ được giao; Vận động và tổ chức đoàn viên Chi đoàn tham gia hoạt động xã hội và phục vụ cộng đồng; Tổ chức chương trình đồng hành với đồng bào dân tộc trong các hoạt động như hướng dẫn đón tiếp khách tham quan; tăng gia sản xuất, dọn dẹp, trang trí không gian cảnh quan; Tiếp tục nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét, kết nạp;...với khẩu hiệu “Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập và Phát triển".

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban Ban Quản Lý và đồng chí Quản Văn Hải, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL tặng hoa chúc mừng BCH nhiệm kỳ 2022-2024

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Quản Văn Hải, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ VHTTDL đã đánh giá cao việc tổ chức các hoạt động đầy đủ, chi tiết, bài bản của Đoàn cơ sở Ban Quản lý cùng với sự quan tâm của Lãnh đạo Ban và lãnh đạo các đơn vị. Trong nhiệm kỳ qua, Ban Thường vụ Đoàn Bộ đánh giá, ghi nhận những thành tích của Đoàn cơ sở đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hoạt động đoàn thanh niên Bộ VHTTDL, luôn nhận được những khen thưởng thành tích cao trong công tác đoàn và phong trào thanh niên Bộ VHTTDL cũng như Đoàn khối cơ quan Trung ương. Đồng thời, đề nghị Ban Chấp hành Chi đoàn Ban Quản lý nhiệm kỳ mới tiếp tục phát huy những thành quả và tinh thần năng động, nhiệt huyết  trong việc tổ chức các hoạt động tại đơn vị cũng như tham gia tích cực các hoạt động do đoàn thanh niên Bộ phát động, tổ chức.

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban tặng giấy khen cho các đoàn viên có nhiều đóng góp tích cực qua các thời kỳ

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo Ban, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban Trịnh Ngọc Chung ghi nhận, biểu dương những thành tích của Đoàn cơ sở Ban Quản lý trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị đoàn thanh niên Ban Quản lý đề xuất các hoạt động gắn với nhiệm vụ chuyên môn, với các hoạt động tại Làng thể hiện bản sắc thanh niên sôi động, khí thế với tinh thần cầu thị, phấn đấu vươn lên bằng năng lực, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chủ động đề xuất những công trình, phần việc thanh niên.

Đồng chí Bí thư nhấn mạnh sẽ chỉ đạo trong hệ thống chính quyền, Đảng ủy có sự quan tâm thiết thực, cụ thể đối với hoạt động của đoàn thanh niên, đó cũng là trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền Ban Quản lý đối với thanh niên và các hoạt động của đoàn thanh niên.

Đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Bí thư Đảng ủy, Quyền Trưởng ban và đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng ban tặng hoa chia tay các đồng chí BCH nhiệm kỳ 2017-2022

Đồng chí Bí thư cũng đề nghị Bí thư các Chi bộ và Lãnh đạo các đơn vị có trách nhiệm quan tâm đến đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên kể cả vật chất và thời gian tham gia các hoạt động, đây cũng là tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua khen thưởng của các đơn vị cũng như các Chi bộ vào cuối năm, thể hiện sự quan tâm một cách thiết thực, cụ thể. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Đảng ủy nêu ra một số hạn chế trong tác phong cũng như tổ chức các hoạt động của đoàn thanh niên Ban Quản lý, trong nhiệm kỳ tới Ban Chấp hành Chi đoàn cần đề ra các biện pháp khắc phục để hoạt động của đoàn thanh niên ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Đại hội tổ chức lễ trưởng thành cho các đoàn viên 

Đại biểu và các đoàn viên thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội

Tại Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành hành nhiệm kỳ 2022-2024 với 3 đồng chí; bầu đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS HCM Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2022-2027 và tổ chức lễ trưởng thành đoàn cho các đoàn viên.


Hải Yến (ảnh:Phạm Lê Trung)