Tổ chức các hoạt động tháng 2 “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 2 được tổ chức từ ngày 01 - 28/02/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần (2022), nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại “Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, mang đến nét đặc trưng Tết truyền thống dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân.

Trong khuôn khổ hoạt động tháng 2 “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” giới thiệu, tổ chức các hoạt động lễ hội đặc sắc, trò chơi dân gian tiêu biểu, các món ăn truyền thống dịp năm mới và các loại sản vật đặc trưng của từng dân tộc, đan xen là hoạt động biểu diễn các dân ca, dân vũ phong phú, hấp dẫn do chủ thể văn hóa thực hiện.
Ngoài ra, hoạt động chủ đề tháng 2 có khoảng gần 100 đồng bào của 13 dân tộc: Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Chương trình tháng 2 “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” với các hoạt động như:

1. Hoạt động điểm nhấn sự kiện tháng “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” theo Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có các Kế hoạch chi tiết của Ban Tổ chức, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

2. Các hoạt động theo chủ đề, cuối tuần của tháng

Chương trình dân ca dân vũ “Khúc hát mùa xuân” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng

- Thể hiện các ca khúc về Tây Nguyên mùa xuân về, những nét rộn ràng khi mùa xuân về khắp buôn làng. Giới thiệu âm nhạc dân gian các dụng cụ từ tre nứa như đàn Đinh gong, đing Pút, Đàn tơ rưng ba gian…những bản nhạc về mùa xuân Tây Nguyên, vòng xoang Tây Nguyên.

- Một số ca khúc mừng Đảng, mừng xuân thể hiện niềm tin sắt son của đồng bào các dân tộc với Đảng, với Bác Hồ.

Tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Vui Tết đón xuân” tại làng dân tộc Thái

Trong tiết xuân còn vương vấn chút se lạnh trên những con đường về với những bản làng của các cộng đồng dân tộc phía Bắc tại Làng thấy khắp nơi tràn ngập sắc xuân. Cảnh sắc thiên nhiên tươi mới, tràn ngập sức sống như muốn níu giữ bước chân du khách khi xuân sang. Mùa xuân với những mầm non đâm chồi nảy lộc, những đóa hoa mận trắng phau e ấp tinh khôi như nụ cười sơn nữ, những cây đào bung nở khoe sắc dọc theo những con đường vào bản, những cây cỏ dại cũng vươn mình nở hoa gửi hương xuân cho đất trời. Không khí đất trời là vậy, đồng bào các dân tộc cũng rộn ràng reo vui sau những ngày trở về bản mường mình vui Tết đón xuân, nay gặp lại nhau cùng kể cho nhau những mùa xuân trên quê hương mình bằng lời ca tiếng hát, trò chơi dân gian truyền thống ngày xuân. Đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng trong niềm vui chung và niềm ước mong cùng nhau gặp gỡ, chia vui, trao đổi với nhau kinh nghiệm, cách làm hay, vượt qua đại dịch Covid-19.

- Bên cạnh đó sẽ tổ chức thêm các trò chơi như: đi cà kheo, đánh yến, ném còn... và tổ chức chương trình “Hội xuân” mang đậm sắc màu Tây bắc của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày.

- Tổ chức hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây năm 2022 và phong trào “Sắc xanh bản làng” với ý nghĩa mùa nào thức ấy, vùng miền nào cây trồng ấy: Trồng 54 cây mận hậu tại không gian làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I. Những cây mận giống này sẽ do đại diện các làng dân tộc trồng và cùng chăm sóc (dự kiến ngày 05/02/2022, mùng 05 Tết).

Tái hiện Ariêu Aza, dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu tỉnh Thừa Thiên Huế

Vào độ tháng Giêng, khi ngoài rừng cành xanh đã nhú chồi biếc, những sắc hoa đã khoe màu; khi lúa trên rẫy đã gùi về kho, bắp trên nương đã buộc thành từng chùm treo trên gác bếp; lúc men rượu trong ché đượm mùi thơm nồng; xa xa đã âm vang tiếng trống, tiếng chiêng nô nức, gọi mời, đó cũng là lúc người dân chuẩn bị bước vào những ngày lễ hội của năm mới - lễ hội “Mừng lúa mới”. Đây là một lễ hội cộng đồng của đồng bào Tà Ôi, Cơ Tu mang nhiều ý nghĩa: vừa mang ý nghĩa của một nghi lễ cuối cùng trong năm, khép lại một chu kỳ sản xuất, đồng thời là lễ hội đầu tiên của mùa lễ hội mới, năm mới. mở ra khoảng thời gian nông nhàn, vui chơi trước khi bước vào vụ mùa mới. Xét về tính chất, Ariêu Aza có ý nghĩa như Lễ tết năm mới của người Kinh. Những năm được mùa lớn, trong lễ vật dâng Yàng của làng, ngoài các thứ khác ra còn có trâu, và được tổ chức kéo dài trong nhiều ngày với nhiều nghi thức, lễ tiết: đâm trâu, cúng tế, ăn uống, nhảy múa, vui chơi... Nội dung chính của Ariêu Aza là cúng tạ ơn các vị thần linh, đặc biệt là thần lúa đã phù hộ cho một mùa “lúa đầy bồ, đầy kho”, bản làng yên vui và cầu xin sự bội thu trong mùa rẫy mới. Bởi thế, trong ý nghĩa của con vật hiến sinh cho Yàng, lễ mừng lúa mới chính là tiền đề cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hay sự nguy an của cộng đồng trong năm.

Chúc phúc cầu an đầu năm mới Nhâm Dần

Đại đức trụ trì chùa Khmer và các nhà sư tụng kinh chúc phúc cầu an cho phật tử, du khách dịp đầu năm mới.

- Dâng hương tại chùa Pháp Ấn để cầu mong mưa thuận gió hòa, sức khỏe, bình an, hạnh phúc.
- Dâng hương và nhận muối lộc đầu năm mới tại chùa Khmer để mang đến sự may mắn, an lành, tĩnh tâm cho tất cả mọi người.

Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Các hoạt động “Vui Tết đón Xuân” tại không gian các làng đồng bào thể hiện các phong tục chúc Tết theo truyền thống và mang đậm sắc màu dân tộc vùng miền nhất là thời gian từ mùng 05 Tết đến 15 tháng Giêng); Từ không gian bên ngoài đến âm thanh rộn rã không khí Xuân năm mới.

+ Giới thiệu các nghi thức đón Tết của đồng bào các dân tộc theo truyền thống vùng, miền; các hoạt động lễ hội, âm nhạc đầu năm mới.

+ Giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân: Múa xòe, nhảy sạp, múa au eo, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa.

+ Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến...

+ Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, 

+ Chương trình du lịch an toàn để du khách trải nghiệm tại một số nhà dân tộc phong tục đón Tết truyền thống.

- Hoạt động đón tiếp khách đầu Xuân Năm mới: Đón khách theo phong tục năm mới của đồng bào, các làng dân tộc đi chúc Tết, thăm hỏi nhau, giao lưu đầu năm mới giữa các làng và khách du lịch.

- Các trò chơi dân gian truyền thống được đẩy mạnh giới thiệu cho du khách như trò ném pao, đi cà kheo, kéo co, bắn nỏ, bập bênh, đánh đu được liên tục kiểm tra, sửa sang trang trí để thu hút khách; đồng bào cùng hướng dẫn du khách trải nghiệm để hòa cùng với không khí vui tươi ngày xuân.

Hoạt động hàng ngày

+ Tăng cường nội dung hoạt động vui Tết đón xuân với nhóm các dân tộc đặc biệt là các dân tộc phía Bắc.

+ Tái hiện cuộc sống hàng ngày, giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc những ngày đầu Xuân năm mới.

+ Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…

+ Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.

+ Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách trải nghiệm các món ăn ẩm thực ngày xuân, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

CÁC HOẠT ĐỘNG TẾT NHÂM DẦN NĂM 2022
(từ ngày 02/02/2022 đến ngày 06/02/2022 tức ngày mùng 2 đến mùng 6 Tết Nguyên đán)

Ngày 02/02/2022 thứ Tư (Mùng 2 Tết)

Cả ngày

Giới thiệu lời chúc Tết đầu năm và trò chơi dân gian ngày Tết của các dân tộc đang hoạt động tại Làng

Không gian các làng dân tộc đang hoạt động hàng ngày

Ngày 31/01/2022; 01/02/2022 và các ngày 02-06/02/2022
(Đêm 30, sáng mùng Một Tết  và các ngày Tết)

23h00 - 0h15
và 7h00 - 8h00

Chúc phúc cầu an đầu năm mới Nhâm Dần

Chính điện chùa Khmer, chùa Pháp Ấn

Ngày 03/02/2022 thứ Năm (Mùng 3 Tết)

09h00 - 10h00
15h00 - 16h30

Chương trình dân ca dân vũ “Khúc hát mùa xuân” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Làng

Làng dân tộc Xơ Đăng, Khu các làng dân tộc II.

Ngày 04,05/02/2022 (Mùng 4,5 Tết)

09h00 - 10h30
và 14h30 -16h00

Chương trình giao lưu văn nghệ “Vui Tết đón xuân” tại làng dân tộc Thái

 

Làng dân tộc Thái, Khu các làng dân tộc I

Ngày 27/02/2022 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h30

Tái hiện Ariêu Aza, dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu tỉnh Thừa Thiên Huế

Làng dân tộc Tà Ôi, Khu các làng dân tộc II

CÁC HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN NGÀY HỘI “SẮC XUÂN TRÊN MỌI MIỀN TỔ QUỐC”
Theo Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
d
ự kiến ngày 12,13/02/2022 (ngày 12,13 tháng Giêng âm lịch)

Hoạt động của các cộng đồng dân tộc hàng ngày tại Làng
hòa cùng “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Ngày
01/02/2022
-
 28/02/2022

- Hoạt động hàng ngày tại Làng trong không khí mùa Xuân: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

“Du xuân”

Ngày (05,06; 12,13; 19,20; 26,27/02/202)

(các thứ Bảy, Chủ Nhật)

 

Các hoạt động “Vui Tết đón Xuân” tại không gian các làng đồng bào thể hiện các phong tục chúc Tết theo truyền thống và mang đậm sắc màu dân tộc vùng miền nhất là thời gian từ mùng 4 Tết đến 15 tháng Giêng); Từ không gian bên ngoài đến âm thanh rộn rã không khí Xuân năm mới

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc ngày xuân:

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của đồng bào các dân tộc

- Các trò chơi dân gian ngày xuân: ném còn, ném pao, đi cà kheo...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, làm thuốc...

- Chương trình du lịch trải nghiệm đón Tết tại không gian Khu các làng dân tộc./.

“Các hoạt động thích ứng linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19”

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

Phạm Hương