Lễ hội Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Cơ Tu sẽ được tổ chức tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Ngày 21/8 tới, Lễ hội Mừng lúa mới (A Riêu A Za) của đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được tổ chức tại không gian làng dân tộc Cơ Tu, đây là một trong hoạt động chính của tháng 8 với chủ đề “Em yêu làng em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Lễ hội Mừng lúa mới là một nghi lễ quan trọng trong đời sống của đồng bào Cơ Tu nhằm thể hiện sự biết ơn đối với các thần linh đã che chở mang lại cuộc sống ổn định, bản làng được mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Điệu múa tung tung da dá của đồng bào Cơ Tu trong phần hội

Lễ hội Mừng lúa mới của đồng bào Cơ Tu lưu giữ những tình cảm tốt đẹp, gắn bó, sẻ chia cùng nhau trong mỗi làng bản, cộng đồng, mở ra một chu kỳ nông nghiệp mới. Sau một mùa vụ mới, lễ hội lại diễn ra rộn ràng trên các bản làng của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy sinh sống ở tây Thừa Thiên Huế. Lễ hội Mừng lúa mới một hoạt động dân gian vui tươi, nhộn nhịp in đậm sắc màu văn hoá dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu có ý nghĩa to lớn trong việc tăng cường tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, phản ánh đời sống tín ngưỡng, lòng biết ơn của đồng bào với mẹ của các giống cây trồng. Đặc biệt ý nghĩa nhân văn thể hiện qua hình tượng mẹ lúa đã nuôi dưỡng lớp lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác. 

Lễ hội Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Cơ Tu sẽ diễn ra từ 09h00 - 10h00, ngày 21/8/2022 (Chủ Nhật) tại”Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, đây là cơ hội quý báu cho du khách tham quan được tìm hiểu nét văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phạm Hương