Hấp dẫn Phiên chợ vùng cao “Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang” tại thủ đô

(LVH) - Diễn ra trong 5 ngày (29/4/2021 - 03/5/2021), với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa Phiên chợ vùng cao chào đón du khách đến tham quan nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, đây là hoạt động điểm nhấn trong khuôn khổ các hoạt động tháng 4 với chủ đề “Việt Nam với những sắc màu dân tộc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. 

Đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc xuống chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao “Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang”giới thiệu không gian chợ vùng cao đậm sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc. Giới thiệu ẩm thực dân tộc như: thắng cố, mèn mén, xôi nếp bảy màu, gà quay dân tộc, lợn quay, nấu rượu ngô người Mông, cá nướng, canh vón vén… Bán các sản vật đặc trưng địa phương như: thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng,...Giới thiệu nghề thủ công truyền thống như: đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ, nấu rượu… Chương trình dân ca dân vũ với các tiết mục dân ca, dân vũ, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào đón năm mới của dân tộc Dao, Mông, La Chí, Thái và cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Các sản vật địa phương hấp dẫn du khách

Trung tâm của chợ là các gian hàng với các sản phẩm nông - lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, các món ăn ẩm thực đặc trưng của huyện Hoàng Su Phì; giới thiệu văn hóa - du lịch và trưng bày triển lãm ảnh, sách, tờ rơi quảng bá du lịch với chủ đề “Hoàng Su Phì - Thiên đường kỳ vĩ”; giới thiệu và bán thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao...

Du khách xếp hàng mua vé

Bên cạnh đó, không gian trò chơi dân gian như: đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây... Tại đây, còn trưng bày, giới thiệu các bức ảnh về cảnh sắc, cuộc sống và con người vùng cao với chủ đề “Đất và người Hoàng Su Phì”.

Từng nhóm gia đình nhỏ tới tham quan "Làng"

Trong những ngày đầu dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, phiên chợ vùng cao là một hoạt động hấp dẫn du khách tham quan, đây là cơ hội quý báu cho những du khách chưa có dịp đến vùng Tây Bắc, Đông Bắc sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của một phiên chợ muôn sắc màu mà mộc mạc, gần gũi, độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao ngay trong lòng thủ đô Hà Nội.

Du khách sát khuẩn tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Du khách đang dự định đi du lịch dịp nghỉ lễ mà vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh và cảnh chen lấn đông người thì Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam hội tụ đầy đủ yếu tố du lịch an toàn và hấp dẫn cho du khách trong những ngày nghỉ lễ này.

Một số hình ảnh tại Phiên chợ vùng cao:

 

 Phạm Hương