Nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Lào

(LVH) - Văn hóa truyền thống của dân tộc Lào mang đậm dấu ấn của đạo phật. Tuy nhiên, khi những cư dân Lào bị tách biệt khỏi môi trường văn hóa cũ thì chính quan điểm sống hài hòa của đạo phật đã khiến các yếu tố văn hóa truyền thống dân tộc Lào dần biến đổi và họ có ý thức hơn trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc mình.

Phụ nữ Lào ngồi nghề dệt thổ cẩm giới thiệu tới du khách tại Chợ phiên vùng cao đón chào năm mới 2019 tại "Làng"

Phần đông người dân tộc Lào làm ruộng nước là chính, với kỹ thuật canh tác dùng cày, bừa làm thuỷ lợi. Nghề phụ gia đình của người Lào như: Dệt, rèn, gốm, làm đồ bạc khá phát triển. Người Lào sống định cư, có bản đông tới cả trăm nhà. Nhà ở thường rộng lòng, thoáng đãng, chắc chắn, cây cột chính ở cạnh bếp đun và các cột, kèo, được chạm khắc trang trí. Nóc nhà có mái cao, uốn khum hai đầu hồi, tạo dáng hình mai rùa. Phụ nữ Lào nổi tiếng là những người dệt vải khéo tay. Họ mặc váy đen quấn cao đến ngực, gấu váy thêu nhiều hoa văn sặc sỡ. Kiểu áo cánh ngắn bó thân, vạt áo có hàng khuy bạc phổ biến ở vùng Sông Mã. Cô gái Lào chưa chồng thường búi tóc lệch về bên trái. Phụ nữ Lào dùng khăn Piêu. Khi không đội khăn, phục nữ thích búi tóc vào cái trâm bạc. Phụ nữ đeo nhiều vòng ở cổ tay, xăm hình một loại cây rau ở mu bàn tay. Ðàn ông Lào thường xăm hình chữ “vạn” vào cổ tay và thường xăm hình con vật vào đùi.


Đồng bào Lào tái hiện lễ hội trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2021 tại “Ngôi nhà chung”

Người Lào thường mang các họ Lò, Lường, Vì như người Thái, mỗi họ có kiêng kỵ riêng. Con cái lấy họ theo cha. Theo tục cũ các chàng trai phải ở rể vài năm rồi mới đưa được vợ về nhà mình, hoặc ra ở riêng. Lâu nay thời hạn ở rể đã giảm dần. Trong phong tục ma chay, người chết được làm lễ và chôn cất chu đáo. Riêng người đứng đầu mường, bản, dưới chế độ cũ khi chết thì thiêu xác. Trong cộng đồng người Lào, những ông Mo Lăm là lớp người giỏi chữ và biết nhiều truyện cổ, dân ca, Họ ghi chép lại truyện cổ và các điệu dân ca quen thuộc. Trong vốn văn nghệ dân gian Lào có cả ảnh hưởng văn nghệ dân gian dân tộc Thái. Người Lào múa Lăm Vông trong các dịp liên hoan, lễ hội.

Các thiếu nữ múa hát cùng giao lưu với du khách bên ngôi nhà của mình tại "Ngôi nhà chung"

Vào những dịp lễ hội du khách không phải đi đâu xa mà có thể đến ngày Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội), để cùng nhau tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Lào cũng như các đồng bào dân tộc khác đang sinh sống và hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thúy Nga