Nét văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày - Nùng

(LVH) - Văn hóa ẩm thực Tày, Nùng có bề dày lịch sử truyền thống lâu đời, đa dạng và phong phú với nhiều các món ăn, thức uống độc đáo và thú vị tạo nên một bức tranh văn hóa ẩm thực đa sắc màu của từng dân tộc. Có thế thấy người Tày, Nùng họ sinh sống khá gần gũi nhau và mang những nét văn hóa ẩm thực khá tương đồng.

Về văn hóa ẩm thực, các món ăn trong bữa cơm gia đình của đồng bào Tày, Nùng rất phong phú và đa dạng, khi đặt chân đến các làng bản người Tày, Nùng, du khách sẽ không khó để được thưởng thức vị chua của những món ăn như: thịt trâu xào măng chua, thịt lợn chua, cá ruộng ướp chua, canh cá lá chua và tất cả các loại quả chua: khế, sấu, trám, tai chua... đều được tận dụng trong bữa ăn của đồng bào Tày, Nùng, hay vị đắng của những món như măng đắng, mướp đắng, rau ngải...

Rau dạ hiến (rau bò khai)


Các món ăn từ rau rừng ngoài giá trị ẩm thực còn có giá trị chữa bệnh rất tốt. Có thể kể đến hàng chục loại rau rừng thường xuyên được dùng trong các bữa ăn của người Tày - Nùng: rau dạ hiến hay còn gọi là rau bò khai, rêu đá, rau chuối rừng, hoa ban…Trong số đó có rất nhiều loại, du khách không thể bỏ qua khi có dịp đến với làng dân tộc Tày, Nùng để thưởng thức hoặc mua về cho người thân. Cách chế biến món ăn của người Tày, Nùng cũng rất đa dạng, vừa đem lại cảm giác mới lạ, vừa tạo mỹ quan lại có sự kết hợp hài hòa gữa các vị đắng, cay, mặn, ngọt.

Nằm khau - món thịt ba chỉ hầm nhừ cách thủy, hay còn gọi "khau nhục", "khâu nhục", là món ăn truyền thống của người Tày, Nùng được dùng phổ biến trong dịp lễ, Tết, cưới hỏi...

Món ăn khau nhục (hay còn gọi là nằm khau) của người Tày, Nùng giờ trở thành đặc sản. Khau nhục - một món ăn cầu kỳ được chế biến từ thịt ba chỉ; món này gần giống như món thịt kho nhưng được hấp cách thủy với các loại gia vị: húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu... nên có hương vị thơm ngon đặc biệt. Khau nhục là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm đãi khách và trong mâm cỗ cưới, giỗ chạp, mừng nhà mới, mừng thọ…Cũng như các dân tộc ở miền núi phía Bắc, nói đến món ăn đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng phải kể đến món vịt quay, lợn quay nhồi lá và quả mác mật - loại cây gia vị chỉ có ở một số tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn... Mác mật trở thành thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Tày, Nùng không thể thiếu món lợn quay thiếu lá mác mật sẽ mất ngon. Thịt lợn quay được nhồi lá mác mật cùng với kỹ thuật quay có mùi vị thơm ngon đặc trưng, lớp vỏ bì giòn tan có màu vàng sẫm của mật ong rừng là bí quyết của người Tày, Nùng.

Xôi ngũ sắc của đồng dân tộc Tày - Nùng

Món lợn quay là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đón bạn của người Tày, Nùng trong dịp Lễ hội. Hiện nay, mâm cơm đón bạn không còn được đặt trước cửa nhà nữa nhưng thực tế nhà nào cũng chuẩn bị sẵn một mâm cơm thịnh soạn để đón tiếp anh em, họ hàng, bạn bè. Sau khi đãi khách, người Tày, Nùng gửi tình cảm chân thành, lòng mến khách của mình qua những câu chúc hay lời ca, điệu hát giao duyên… Văn hóa dân tộc Tày - Nùng phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, kết tinh nên những giá trị nhân văn cao đẹp.

Thịt lợn quay được nhồi lá mác mật cùng với kỹ thuật quay có mùi vị thơm ngon đặc trưng khá hấp dẫn của đồng bào Tày - Nùng

 Du khách muốn khám phá nét văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Tày, Nùng thì hãy đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội) vào dịp cuối tuần để được thưởng thức các món ăn đặc sắc của đồng bào đang hoạt động và sinh sống tại nơi đây để được trải nghiệm, tìm hiểu các nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng nói riêng và cộng đồng 54 dân tộc nói chung.

Thúy Nga