Tái hiện Lễ đón dâu trong đám cưới người Dao đỏ tại "Làng"

(LVH) - Sáng ngày 19/02/2013 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Quý Tỵ), tại khu làng I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Dao đỏ đến từ Tuyên Quang đã tái hiện Lễ đón dâu trong đám cưới của mình. Đây là một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình chào mừng ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” diễn ra tại Làng.

Cô dâu Bàn Thị Kiều và chú rể Phàn Anh Dũng đến từ xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang là nhân vật chính của buổi lễ này.

Lễ đón dâu trong đám cưới người Dao đỏ được tái hiện qua nhiều nghi thức. Trước tiên là đoàn nhà trai sang gia đình nhà gái xin dâu. Dẫn đầu là đoàn nhạc lễ với dàn âm thanh đặc trưng của người Dao gồm kèn, trống, chiêng, chũm choẹ được hoà tấu sôi động, rộn rã những bài ca mừng đám cưới.

Đoàn nhà trai đi đón dâu 

Khi nhà trai đến cổng nhà gái đại diện nhà trai có lời thưa đã mang đủ lễ vật và xin được đón dâu. Nhà gái đồng ý và dặn dò cô dâu chú rể. Theo phong tục thì chú rể không đi đón dâu, không được nhìn mặt cô dâu cho đến khi thực hiện xong các nghi lễ. Người Dao cho rằng: Làm như vậy tránh được rủi ro, cô dâu chú rể mới trăm năm hạnh phúc.

Đoàn rước dâu về nhà trai 

Khi đoàn rước dâu trở về chưa được vào nhà ngay, phải đợi giờ tốt, đợi thầy cúng làm lễ báo với tổ tiên thì mới được vào nhà. Và trong lúc làm lễ thì ông bà mối 2 bên hát đối đáp dăn dạy cô gái khi về làm dâu.

Ông bà mối nhà trai và nhà gái hát đối đáp

Đến giờ tốt thầy cúng báo với tổ tiên nhà trai, lúc này cô dâu chính thức trở thành con cháu trong gia đình. Cô dâu và chú rể quỳ lạy trước bàn thờ tổ tiên nhận chén rượu và trang sức bạc do cha mẹ chồng trao tặng. Đôi vợ chồng trẻ được buộc dải lụa tượng trưng cho sợi tơ hồng nối kết hạnh phúc trăm năm bền chặt. Lúc này bà mối sẽ mở khăn che mặt cô dâu.

Thầy mo mời cô dâu chú rể uống rượu mừng 

Bà mối mở khăn che mặt cho câu dâu

Trích đoạn Lễ đón dâu trong đám cưới người Dao đỏ đã khép lại, nhưng dư âm của nó về sự mộc mạc nhưng ấm cúng và ấn tượng sẽ còn đọng mãi trong tâm trí của du khách tham dự tại Làng hôm nay.

Câu dâu chú rể hạnh phúc trong ngày cưới

Phạm Hương