Độc đáo Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn tại "Ngôi nhà chung"

(LVH) - Tối 20/02/2013 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Quý Tỵ), tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn đã được tái hiện. Đây là một hoạt động trong chương trình Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn thường diễn ra dịp vào lúc nông nhàn, sau thu hoạch vụ mùa trong khoảng thời gian từ tháng 10 tháng 11 âm lịch đến ngày rằm tháng giêng hàng năm. Lễ hội này còn được gọi là Lễ hội cầu lửa. Theo quan niệm của người Pà Thẻn, vị thần tối cao của họ là thần lửa, vị thần mang lại sự may mắn cho họ. Lễ hội được tổ chức với ý nghĩa cầu mong mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh bình an và xua tan tà khí, rủi ro...

Múa hát trước Lễ hội của các cô gái Pà Thẻn

Chủ thể văn hóa đến từ xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, Hà Giang đã giới thiệu nét văn hóa độc đáo này của mình với các cộng đồng dân tộc đang hoạt động tại "Ngôi nhà chung" và du khách tham quan.

Ngay từ chiều, bà con đã chuẩn bị một đống củi to và những lễ vật cần thiết để cúng thần lửa. 19h, thày cúng bắt đầu làm lễ cúng xin thổ công, thổ địa cho phép tổ chức nhảy lửa và mở đường lên trời tìm "con ma", gọi về nhập vào những người tham gia nhảy lửa.

Thầy cúng làm lễ

Bài cúng kéo dài từ 30 đến 120 phút, cùng lúc đó, đống củi được đốt lên để chuẩn bị cho nhảy lửa. Khi củi cháy thành đống than rực hồng và dưới sự điều khiển của thầy cúng, các thành viên tham gia nhảy lửa ngồi trước mặt thầy cúng nhận sức mạnh “nhập hồn” để nhảy lửa. Trong khi chờ các thành viên “nhập hồn”, trò “kéo chày” được tổ chức với sự tham gia của đồng bảo Pà Thẻn và du khách. Theo bà con dân tộc Pà Thẻn ở xã Tân Bắc, đây cũng là một tục lệ mang tính chất cộng đồng, là dịp để mọi người cùng nhau vui vẻ, thư giãn sau một vụ mùa bội thu.

Trò kéo chày với sự tham gia của các chàng trai Ê-đê

Một thành viên tham gia nhảy lửa đã “nhập”, người giật lên từng hồi và bắt đầu nhảy cóc vào than đỏ rực. Một thành viên rồi hai ba thành viên thay nhau nhảy vào đống than với đôi chân trần, có thành viên dùng tay bốc than tung lên trong tiếng hò reo cổ vũ của những người tham dự.

   

Dùng tay bốc lửa

Nhảy vào lửa

   
 

và...nhảy múa trên lửa với đôi chân trần

 

Khoảng 30 phút sau khi thành viên nhảy lửa đầu tiên thực hiện, đống than bắt đầu tàn, lễ nhảy lửa cũng chấm dứt trong sự luyến tiếc của du khách. Lễ hội đầy trang nghiêm, huyền bí nhưng không kém phần hào hứng này đã khép lại chương trình Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng 2 năm 2003 nhưng ấn tượng còn in sâu đậm trong lòng du khách gần xa về vẻ đẹp huyền bí của nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Pà Thẻn.

Thu Loan