Lễ kết nghĩa anh em của đồng bào M’nông và Ê Đê

(LVH) - Ngày 22/11/2013, tại làng dân tộc M’nông, Khu các làng dân tộc II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, hai cộng đồng dân tộc đến từ tỉnh Đăk Lăk đồng bào M’nông Gar và đồng bào Ê Đê đã tổ chức lễ kết nghĩa anh em với nhau, với mong muốn mọi người cùng chung sống chan hòa thân thiết, gắn bó với nhau như anh em một nhà, cùng chia sẻ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn, vươn lên xây dựng buôn làng ấm no, giàu đẹp.

Đồng bào M’nông Gar đến từ buôn Jiê Juk xã Đăk Phơi, huyện Lăk và đồng bào Ê Đê đến từ buôn Kô Siêr, thành phố Buôn Mê Thuột đã kết nghĩa anh em dưới sự chứng kiến của Yàng núi Tản Viên và Yàng Đăk Sông Đà và các Yàng siêu nhiên khác theo quan niệm của đồng bào M’nông khi về tham gia các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Để chuẩn bị cho Lễ, đồng bào đã chuẩn bị 01 bộ chiêng, 02 cột bằng lồ ô để buộc ché rượu, nồi đất đựng nước. Lễ vật là 01 con gà trống để cúng sống, 01 ché rượu, 04 chén cơm nếp, 08 quả chuối chín, 08 quả trứng gà, 01 chén tiết heo trộn tim gan, nửa con lợn bỏ hết lòng được lấy từ hai chân trước trở lên đầu, các vòng đeo tay và chuỗi hạt đeo cổ, 01 con lợn khoảng 30kg để cúng và đãi khách.

Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, đồng bào dựng hai cột cây có trang trí và buộc 02 ché rượu vào đó và sắp lễ vật vào mâm cúng.

Trước tiên, thầy cúng trong trang phục trang trọng đứng quay mặt về hướng đông để đón nhận những luồng ánh sáng tinh túy và ấm áp, trong lành từ mặt trời nhằm truyền lại cho những người kết nghĩa. Thầy cúng thổi tù và để báo hiệu mời mọi người đến dự lễ. Tiếp đến dàn chiêng được tấu lên bài chiêng gọi Yàng để mời các vị thần linh về chứng kiến buổi lễ và phù hộ, chở che cho họ mọi điều tốt lành.

Phần lễ chính, thầy cúng cầm con gà sống vừa khấn cầu cho những người kết nghĩa luôn có sức khỏe dồi dào, mọi điều tốt lành đến với họ và gia đình họ. Tiếp đến, thầy cúng lấy chiếc vòng đeo vào tay từng người và đeo chuỗi hạt cho người nữ. Sau khi được cúng cầu sức khỏe, thầy cúng sẽ mời hai người uống rượu trong ché, thứ tự từ người này đến người kia. Hai người được kết nghĩa sẽ ăn cơm nếp trong chén có hai quả trứng gà và hai quả chuôi, có cả tiết heo trộn tim, gan để bày tỏ tấm lòng trung thành giữa hai người, từ nay xem nhau như người một nhà.

Cuối cùng, sau khi bà con dân làng chứng kiến các nghi thức cúng lễ kết nghĩa xong, mọi người sẽ được mời ăn thịt lợn, cơm nếp và uống rượu cần và cùng vui mừng hát múa giao lưu để chúc phúc cho hai người được kết nghĩa, cầu mong cho họ luôn đoàn kết gắn bó bên nhau.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Trong không gian nhà ở, đồng bào M'nông chuẩn bị từ rất sớm đồ lễ

 

Đồ lễ gồm có, chuối, trứng, chuỗi hạt đeo cổ và cơm nếp

 

Chuẩn bị lợn cho cúng tế

Trong không gian làng M'nông, đồng bào buộc ché rượu vào cây lồ ô

Chuẩn bị cho không gian vui hội

Thầy cúng cầm con gà sống cầu khấn sức khỏe cho những người kết nghĩa...

Tiếp đến, thầy cúng đeo vòng cho hai người kết nghĩa....

và được mời uống rượu, ăn cơm nếp, trứng...

Những người kết nghĩa được mọi người mọi người chúc phúc

Múa hát chúc mừng

Lễ kết nghĩa của các dân tộc Tây Nguyên mang ý nghĩa hết sức tốt đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc sống, lao động, sinh hoạt giữa các cộng đồng dân tộc vùng đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ

Hoàng Huyền (Ảnh: H.Huyền-Thúy Nga)