Lễ hội cầu mùa của người Sán Chay

(LVH) - Chiều ngày 16/02/2014, hoà chung không khí Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”, đồng bào dân tộc Sán Chay đã tổ chức Lễ hội cầu mùa tại Làng I, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những hình thức sinh hoạt văn hoá đặc trưng, độc đáo và truyền thống của đồng bào dân tộc Sán Chay.

Trong năm, đồng bào Sán Chay có rất nhiều lễ tết (Tết Nguyên đán, Tết Rằm tháng bảy, Tết gọi hồn trâu bò…). Trong đó, Lễ hội cầu mùa của người Sán Chay là một trong những lễ hội quan trọng, thường được diễn ra trước hoặc sau tết Nguyên đán hàng năm.

Hôm nay, về với “ngôi nhà chung” của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Sán Chay đến từ làng Ngọc Tân, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Lễ hội cầu mùa với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi, mọi nhà ấm no, hạnh phúc, dân khang vật thịnh.

Dân làng dâng lễ vật  tới các vị thần linh

Lễ vật như cúng tế bao gồm: hương, lúa, rượu, xôi, thủ lợn, đèn nến và các lễ vật khác. Khi các lễ vật đã chuẩn bị xong, chủ lễ cùng dân làng thực hiện nghi lễ cầu mùa, bắt đầu cúi lạy, cầu khấn và hành lễ tới các vị thần linh, cầu xin cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, muôn loài được sinh sôi nảy nở, cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc.

Chủ lễ thực hiện nghi lễ cầu mùa, cầu khấn thần linh cho mưa thuận gió hoà

Kết thúc phần lễ, cũng là lúc diễn ra điệu nhảy tắc xình tạo lên không khí hết sức sôi động, cùng những điệu múa trống, chim gâu, múa xúc tép, là động tác mô phỏng động tác lao động sản xuất trong sinh hoạt hằng ngày của đồng bào với mong muốn một cuộc sống bình yên, no đủ. 

Đồng bào dân tộc Sán Chay trong điệu múa chim gâu

Lễ hội cầu mùa khép lại, đồng bào Sán Chay mời du khách cùng thưởng thức những món ăn đặc trưng của mình trong không khí tràn xuân mới, ấm áp, đoàn kết, để khi chia tay ai cũng phải lưu luyến, mong ngóng đến lễ hội năm sau.

Kết thúc lễ hội, dân làng Sán Chay chia lộc cho du khách lấy may

Nguyễn Hoa