Lễ cầu an, cầu mưa thuận gió hòa của đồng bào Lô Lô

(LVH) - Ngày 15/2/2014, tại Ngôi nhà chung Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Lô Lô đến từ huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ cầu an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đây cũng là dịp để đồng bào bày tỏ lòng thành kính với thánh thần, trời đất. Lễ cầu an được tổ chức với sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện một số tổ chức quốc tế, việt kiều và đông đảo du khách.

Quang cảnh Lễ cầu an do đồng bào Lô Lô (Hà Giang) thực hiện tại khu đàn tế, đồi 19/4 của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Mang giá trị tinh thần to lớn, thể hiện những hành vi ứng xử giữa người với người, giữa con người với cộng đồng làng xã, giữa con người với thiên nhiên, vũ trụ của cộng đồng dân tộc Lô Lô (Hà Giang), Lễ cầu an là một sinh hoạt văn hoá truyền thống không thể thiếu, được lưu truyền từ đời này qua đời khác trong đời sống của cộng đồng dân tộc Lô Lô.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu, khách quốc tế, cộng đồng các dân tộc và du khách tham dự lễ cầu an của đồng bào Lô Lô

Trước khi làm lễ, thầy cúng phải làm lễ tại gia đình của mình, cầu xin thần linh và tổ tiên xin phép được làm lễ cầu an, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cho dân làng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Đầu tiên, thầy cúng tập trung dân làng tại đàn lễ và chuẩn bị đồ lễ. Lễ vật gồm gà, lợn, xôi, hương, vàng, giấy bạc, giấy bản, nến, thanh kiếm, vải đỏ. Sau khi lễ vật đã chuẩn bị xong thầy cúng Lò Xí Páo tiến hành cúng.

Theo quan niệm của người Lô Lô, cuộc sống dù có khó khăn đến mấy nhưng gà và lợn là con vật không thể thiếu được trong lễ hội cầu an của đồng bào, bởi nó là con vật gần gũi, thân thiết và mang lại may mắn cho mọi người. Lưỡi kiếm và sợi dây đỏ dùng để loại trừ tà ma, xua đuổi những điều không may mắn và đây là những lễ vật do bàn tay lao động vất vả 1 nắng 2 sương của bà con với tấm lòng thành kính mong rằng các vị thần linh sẽ phù hộ cho làng bản, cho cộng đồng các dân tộc.

Thầy cúng Lò Xí Páo thực hiện nghi thức cúng

Sau khi đồ lễ đã chuẩn bị xong, thấy cúng bắt đầu cúng. Lời cúng bằng tiếng Lô Lô, mang ý nghĩa dân bản Lô Lô xin được đại diện cho 54 dân tộc anh em trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam cầu xin các vị thần linh phù hộ cho một năm mới vượng hơn năm cũ, lúa ngô, đậu có trồng có thu, 1 hạt mọc thành 10 hạt, tra xuống làm cỏ chăm bón cao hơn cỏ chít, dày hơn cỏ gianh, cầu xin thần linh ban cho mưa thuận, gió hoà mùa màng tươi tốt, mọi người no ấm, hạnh phúc, vạn sự bình an và xin dâng lễ tạ các thần linh, sản phẩm là những hạt gạo dẻo thơm, những chén rượu ngô nồng ấm, thể hiện tấm lòng biết ơn của đồng bào dân tộc Lô Lô với mong muốn được trả lễ cho thần linh, mời các vị thần linh cùng ăn uống với dân làng.

Thầy cúng đốt giấy, vàng mã

Sau khi khấn xong, thầy cúng sẽ đốt giấy, vàng, tiền mã cho các vị thần tượng trưng 4 hướng đông, tây, nam, bắc và cảm ơn các vị thần linh đã chấp thuận lời cầu an, cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, sản phẩm năm nay cao hơn năm trước, để bà con trong bản có cuộc sống no ấm hơn.

Tiếp đó, thầy cúng tuyên bố phần lễ đã xong, chuẩn bị thụ lộc. Thầy cúng ban rượu lộc cho 4 thanh niên trong làng là những người đã có công để phụ lễ và để tạ, tiễn thần linh, cầu mong mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Chuẩn bị vào phần hội

Như vậy, mọi ước vọng cho 1 mùa xuân mới cầu cho 1 năm mưa thuận gió hoà mùa màng tươi tốt đã được các vị thần linh chấp thuận. Sau phần lễ, thầy cúng mời dân làng nhảy múa chúc mừng cùng tiễn các vị thần linh về trời trong điệu nhảy trên cây đặc sắc riêng có của đồng bào Lô Lô.

"Điệu nhảy trên cây" của đồng bào Lô Lô

 H.Huyền (Ảnh: Nguyễn Hoa)