Đồng bào Cor tổ chức lễ cầu mưa 

(LVH) - Ngày 17/02/2014, tại làng Cor, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đồng bào Cor đến từ huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ cầu mưa, một lễ hội gắn bó chặt chẽ với đời sống của đồng bào mỗi khi có hạn hán tại địa phương.

Đối với đồng bào Cor ở Quảng Nam, lễ cầu mưa là một nghi lễ quan trọng và có từ lâu đời, mỗi khi có hạn hán kéo dài, đồng bào thường làm lễ cầu mưa, cúng nguồn nước nữ thần Mo Hwyt, vị nữ thần mà đồng bào Cor tôn kính. Đồ lễ gồm có trầu, cau, rượu, bánh, lá đót…

Thầy cúng thực hiện lễ cúng trong nhà

Tấu chiêng cầu khấn

Trong buổi lễ, cả làng cùng tham gia và già làng đóng vai trò người chủ lễ.

Chủ lễ cúng cầu mưa của đồng bào Cor là già làng

Trong lễ cầu mưa người Cor thường đánh trống đất.

Trống đất trong lễ hội cầu mưa của đồng bào

Thầy cúng sẽ cầu khấn thần linh, trời đất với mong muốn cầu cho có mưa và mưa thuận, gió hòa để cây cối xanh tươi, heo gà đầy sân, cho con trai khỏe như thân cây chò, cây dẻ, con gái dịu dàng như cái suối, cái sông, buôn làng có cuộc sống no ấm, an vui.

Quang cảnh diễn ra lễ cầu mưa của đồng bào Cor tại Làng Cor thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tại Ngôi nhà chung Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, sau khi tái hiện lễ cúng cầu mưa, đồng bào Cor đã thể hiện sân khấu hóa bằng hình thức nghệ thuật múa với sự biểu diễn của tập thể đồng bào dân tộc Cor.

Đồng bào Cor đã thể hiện sân khấu hóa bằng hình thức nghệ thuật múa cầu mưa 

Hình ảnh đường nước về buôn làng

 H.Huyền-Bá Ngọc