Người Ba Na tổ chức Lễ cầu an tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng ngày 22/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong khuôn khổ Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”, đoàn nghệ nhân dân tộc Ba Na, tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ cầu an, một lễ hội truyền thống độc đáo của mình.

Lễ cầu an thường được tổ chức khoảng thời gian tháng 11, tháng 12 dương lịch, sau mùa vụ thu hoạch xong. Thông qua lễ hội, người Ba Na tỉnh Kon Tum cầu mong dân làng ấm no, khỏe mạnh, tránh khỏi chiến tranh, dịch bệnh, xua đuổi những xui xẻo, tai họa đến với buôn làng.

Ngay từ khi đặt chân đến “Làng” ngày 19/11, để chuẩn bị cho Lễ cầu an, 25 nghệ nhân Ba Na đến từ làng Đăk Wơk, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum đã bắt tay vào việc làm cây nêu, chuẩn bị bếp lửa, dọn sân làm lễ…

Ngoài cây nêu, những vật dụng được chuẩn bị cho lễ cầu an gồm: Đao, khiên, gùi, hình nộm, một nồi đồng, gùi đựng đồ. Đồ lễ có: Ghè rượu cần, lá đót, con dê hiến tế… Sau khi cây nêu được dựng, ông chủ lễ (nghệ nhân A Thút là người am hiểu các phong tục tập quán của người Ba Na và có uy tín trong cộng đồng) cầm khiên, đao đi đầu, bên cạnh là hai người hóa trang thành đại diện cho thế lực xấu xa với một người đầu đội đầu chim phượng hoàng và một người hóa trang như hình nộm. Tiếp theo là 2 thiếu nữ tay cầm lá đót. Cuối cùng là đội cồng chiêng và xoang cùng với dân làng.

Cả đoàn người đi quanh cây nêu đã cột sẵn con dê hiến tế cùng múa xoang và đánh cồng chiêng. Sau đấy chủ lễ thực hiện nghi thức báo cáo Yang làm Lễ cầu an, khấn các thần linh phù hộ, cùng dân làng đuổi các tà ma, bệnh dịch… Tiếp theo, chủ lễ thực hiện nghi thức hiến tế con dê để lấy tiết cúng Yang. Thực hiện xong nghi thức, chủ lễ múa khiên, dẫn cả đoàn vừa diễn tấu cồng chiêng vừa diễn xướng xoang đi khắp làng để đuổi tà ma… Chủ lễ vừa đi, vừa hú, vừa chỉ chỗ cho dân làng biết vị trí của những con ma đang cư ngụ để đuổi đi. Cồng chiêng nổi lên dồn dập theo tiếng hú của ông chủ lễ, cả đoàn người kéo ra ngoài cổng làng rồi vòng về sân lễ.

Sau nghi thức cúng Yang, hiến tế vật hiến sinh, đuổi tà ma là phần hội với những bài chiêng cùng với vũ điệu xoang truyền thống của người Ba Na. Chủ lễ mời du khách thưởng thức rượu cần, chung vui cùng với đội nghệ nhân.

Đông đảo du khách tham quan đã được chứng kiến một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc của dân tộc bản địa vùng Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội, do chính chủ thể dân tộc thực hiện.

 

Đồng bào làm nêu chuẩn bị cho lễ hội

 

Dê hiến tế được buộc sẵn dưới chân cây nêu

 

Chủ lễ chuẩn bị lễ vật cúng

 

Chủ lễ đi đầu cùng dân làng mang theo các lễ vật để cúng

 

Đồng bào diễn xướng xoang và cồng chiêng quanh cây nêu

 

Chủ lễ múa khiên xua các thế lực hắc ám

 

Đồng bào nhảy múa mừng lễ hội

 

Đông đảo du khách tham dự

Đào Loan