Tái hiện Tết cổ truyền của dân tộc Tày

(LVH) - Sáng nay, 09/2/2015, cộng đồng dân tộc Tày đến từ xã Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã tái hiện những nghi lễ quan trọng trong Tết cổ truyền của mình tại không gian nhà dân tộc Tày, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động của Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" được tổ chức tại "Ngôi nhà chung".

>>> Sẽ tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân đón Tết Ất Mùi 2015 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Người Tày ăn Tết trùng với thời gian ăn Tết Nguyên Đán của người Kinh và cũng có những nghi thức quan trọng trong những thời khắc cuối của năm cũ, đầu năm mới, với những mong ước về một năm mới may mắn, sức khỏe dồi dào cho các thành viên trong gia đình và mùa màng bội thu.

Gia chủ rót rượu lễ chuẩn bị cúng tổ tiên

Nghi thức quan trọng nhất trong Tết cổ truyền của người Tày là nghi thức cúng gia tiên chiều tối 30 và sáng mùng 1 Tết.

Vợ chồng gia chủ làm lễ trước bàn thờ tổ tiên

Ông chủ nhà thực hiện nghi thức cúng trước bàn thờ tổ tiên với việc thắp hương, rót rượu khấn ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình vào chiều tối 30 Tết. Bàn thờ gia tiên là nơi thực hiện thờ cúng. Bàn thờ cùng đồ lễ và các loại bánh đã được chủ thể chuẩn bị từ chiều hôm trước. Bánh chưng dài, con gà luộc, rượu men lá, bánh khẩu sli, pênh khô, bánh khảo là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Phía trên bàn thờ gia tiên là không gian thờ Phật Bà Quan Âm và Mè Nàng đã được thắp nến và hương. Sau khi ông chủ nhà báo cáo gia tiên, thổ địa, vợ chồng chủ nhà khấn trước bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật Bà Quan Âm và Mè Nàng.
Tiếp sau gia chủ, các con cháu trong gia đình tiến hành rót rượu lên bàn thờ gia tiên và sau đó, rót rượu mời chúc ông bà, cha mẹ khỏe mạnh, vui vẻ. Ông bà, bố mẹ vui vẻ lì xì quà cho con cháu với ý nghĩa mong con cháu vui khỏe, may mắn.

Vợ chồng gia chủ và các con cháu làm lễ trước bàn thờ tổ tiên

Tiếp theo đó, một số cộng đồng dân tộc, du khách vào thăm gia chủ, chúc gia chủ một năm mới nhiều may mắn, nhiều sức khỏe. Gia chủ sẽ mời khách rượu men lá và ăn bánh cùng gia đình.
Cuối cùng, đoàn kỳ lân vào nhà chúc Tết cho gia đình, xua đuổi những rủi ro ra khỏi nhà và cầu mong những điều tốt lành nhất. Những làn điệu sli, tiếng trống hội kỳ lân rộn ràng kết thúc chương trình giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày tỉnh Lạng Sơn.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Chàng trai Tày chuẩn bị nhạc cụ

Bàn thờ tổ tiên chuẩn bị cho lễ cúng

Gia chủ làm lễ cúng

Mọi người cùng nhau ca hát...

Con cháu mời rượu ông bà, cha mẹ

Khách đến thăm nhà gia chủ

Đoàn kỳ lân vào nhà chúc tết cho gia đình

Thu Loan