Tái hiện Lễ hội Cầu mùa của người Nùng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng nay 27/3/2015, tại không gian nhà dân tộc Nùng, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Nùng đến từ tỉnh Lạng Sơn đã tái hiện Lễ Cầu mùa. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng chào mừng "Đêm hội Đoàn kết Nghị viện" diễn ra ngày 29/3/2015 tại "Làng" .

Lễ hội Cầu mùa (Oóc Pò) là một trong những lễ hội đặc sắc của dân tộc Nùng, được tổ chức mỗi dịp đầu xuân năm mới với ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu, làm ăn no đủ, người người khỏe mạnh.

 

Mâm lễ vật dâng cúng các vị Thần linh, Thổ công và Thành hoàng

Các lễ vật để dâng cúng các vị Thần linh, Thổ công và Thành hoàng gồm có gà luộc, bánh khẩu Sli, bánh khảo, péng khô (bánh bỏng), xôi, tiền vàng mã... Mâm lễ là sản phẩm của những bàn tay lao động, những món ăn đậm đà bản sắc của dân tộc Nùng.

Đúng giờ hành lễ, Pú mo - nngười chủ lễ đại diện cho cộng đồng dân bản, thắp nén hương thơm, dâng rượu và thực hiện các nghi lễ, cầu xin các vị thần phù hộ:

 “Làm gì cũng đượcƯớc gì cũng nên
Mùa màng bội thu
Trâu bò đầy chuồng
Lộc phúc muôn nơi”

 

 Chủ lễ Hoàng Văn Cải đang xin quẻ âm dương

Đặc biệt, nghi lễ được thực hiện để Thành hoàng tiếp nhận thông qua 3 lần xin tén (xin âm dương) của chủ lễ: lần 1 mời Thành hoàng về hưởng lễ vật do con cháu dâng lên; lần 2 Thành hoàng đồng ý phù hộ cho dân làng được 1 năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi; lần 3 thể hiện sau khi Thành hoàng “quang lâm giá đáo, hưởng lộc” và đã về trời.

 

 Vui hội với màn múa lân đặc sắc

Sau phần lễ, đội lân sư vào múa hội trong tiếng nhạc rộn ràng, những màn múa vui bằng các trò khỉ (lòng ná lình), vượn người (lò hán), đười ươi (báo đông) cho đến các bài võ cổ truyền dân tộc bắt mắt người xem, tôn lên tinh thần thượng võ. Bên cạnh đó, các trò chơi truyền thống được tiếp nối ngay phía sân bên cạnh nhà như tung còn, đẩy gậy, kéo co, chơi yến … Chủ nhà và du khách cùng thưởng thức những món ăn truyền thống trong không khí ấm áp, gần gũi.

Phạm Hương - Thu Loan