Tái hiện trích đoạn Đám cưới dân tộc Giáy

(LVH) - Sáng 28/3/2015, đồng bào dân tộc Giáy (xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã tái hiện sinh động lễ đón dâu trong đám cưới của dân tộc mình. Đây là hoạt động của đồng bào các dân tộc Việt Nam về tham gia "Đêm hội đoàn kết Nghị viện" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, hưởng ứng sự kiện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU-132 tổ chức tại Việt Nam.

Đoàn nhà trai đi đón dâu

Trong phong tục cưới hỏi của người Giáy, trước khi diễn ra lễ cưới chính thức, phải trải qua một số nghi lễ: Thả mối mai (dạm hỏi) và mai mối lại (mặc cả). Hai nghi lễ này chủ yếu bàn luận việc hôn nhân của đôi trẻ, thống nhất ngày "đoạn lời". Khi đã tìm được ngày chính thức thì nhà trai nhờ ông mối, bà mối đến nhà gái thông báo ngày giờ đón dâu.

Sợi dây hồng và những cành gai cản lối chưa cho nhà trai vào

Lễ đón dâu của người Giáy gồm nhiều nghi lễ, tục lệ. Đoàn đi đón dâu phải có đủ các thành phần: đội thổi Pí lè (bốn người), hai người già, chú rể, phù rể, hai cô gái, một cậu em dắt ngựa cho chị dâu và một đoàn người gồng gánh lễ vật.

Nhà trai hát đối đáp xin nhà gái bỏ những vật cản để được vào nhà rước dâu

Khi đoàn đi đón dâu đến cổng nhà gái thì bị chặn ngang bởi sợi dây hồng và những cành gai cản lối chưa cho nhà trai vào. Phía bên trong sợi dây hồng đặt một chiếc bàn bàn gồm 2 chén, 2 chai rượu, 2 chậu nước lã với 2 chiếc chổi rơm (để làm phép). Đoàn nhà trai muốn qua phải hát đối đáp xin nhà gái bỏ tấm vải hồng chắn ngang đường, hai bên cứ hát đối đáp cho đến khi nhà gái hạ hết các thứ trên bàn xuống mới được vào nhà.

Nhà gái bôi phẩm hồng lên má các thành viên trong đoàn đón dâu

Sau khi đoàn đón dâu vào nhà, nhà gái vẩy nước và bôi phẩm đỏ lên má các thành viên trong đoàn đón dâu. Tiếp đó, cô dâu bước từ buồng ra cùng chú rể đến trước bàn thờ cúi lạy tổ tiên, sau đó người chị gái cõng cô dâu ra khỏi cửa. Để đưa được cô dâu ra khỏi nhà gái những người bên nhà trai không những phải uống hết cáckhay rượu nhà gái nấu mà còn phải giằng được cô dâu khỏi tay những người họ hàng nhà gái. Nhà trai cử một phụ nữ khỏe mạnh đón và cõng cô dâu đi, nếu gần thì cõng đến tận nhà, nếu xa thì cô dâu, chú rể cưỡi ngựa về nhà trai.

Chị gái cõng cô dâu ra làm lễ

Về đến nhà trai, trước khi cô dâu vào nhà phải đợi thầy cúng làm lễ, thủ tục xong xuôi cô dâu và chú rể đến trước bàn thờ gia tiên cúi lạy, sau đó hai vợ chồng vào buồng bỏ khăn che mặt, tháo băng đỏ. Bữa tiệc ở nhà trai bắt đầu diễn ra, trong bữa tiệc họ dùng những câu hát để cảm ơn và nhắc nhở, dặn dò con dâu, con rể sống bên nhau trọn đời hạnh phúc.

Họ hàng nhà cô dâu níu kéo, giằng co thể hiện tình cảm không muốn mất người, phải giữ 

 

Cô dâu, chú rể cưỡi ngựa về nhà trai

Hải Yến - Thu Loan