Tái hiện lễ hội “Lồng tồng” của dân tộc Nùng

(LVH) - Sáng ngày 25/7/2015, Lễ hội “Lồng tồng” (hay còn gọi là Lễ hội xuống đồng) đã được đồng bào dân tộc Nùng đến từ xã Thành Hòa, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2015).

Lễ hội “Lồng tồng” là lễ hội dân gian truyền thống thường được tổ chức vào mỗi độ tết đến xuân về, với mong ước cầu chúc cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa mạng bội thu, cuộc sống no đủ, sung túc.
Trước khi xuống đồng, mâm lễ được đồng bào chuẩn bị cho lễ hội gồm những sản vật địa phương, trong đó không thể thiếu chiếc bánh chưng dài, chén rượu men lá; các loại bánh chay như bánh bỏng, bánh phồng và bánh khảo để dâng cúng Thành hoàng làng.
Mở đầu plà bài khấn do Pú mo - người được dân làng sùng bái, chủ trì các công việc cầu khấn, ông bước ra chính diện mâm lễ, quay mặt về phía đình làng để thực hiện bài khấn của mình, cầu những vị thần bảo hộ cho mùa màng, sức khỏe và sự bình yên cho dân làng:“…Cúng phụng thần linh, cầu cho năm mới, làm gì cũng được, ước gì cũng nên, thóc bồ đầy kho, trâu bò đầy chuồng, lộc phúc muôn nơi”.

Sau phần Lễ là phần Hội, không khí ngày càng náo nhiệt hơn với các màn múa của đội kỳ lân, biểu diễn võ cổ truyền dân tộc với các bài quyền, kiếm, sam sa và gậy. Trong những ngày này nam thanh, nữ tú sẽ trổ tài hát giao duyên bằng câu hát sli, các câu hát lượn và chơi các trò chơi dân gian. Đặc biệt, tại buổi lễ tái hiện đồng bào Nùng và đồng bào Tày đã cùng nhau thể hiện những điệu múa sinh động đầy màu sắc, giao lưu thể hiện tình thần đoàn kết cộng đồng tại "Ngôi nhà chung" .

Dưới đây là một số hình ảnh:

 

Mâm lễ chuẩn bị cho lễ cúng

 

Đồng bao mang mâm lễ tới nơi thực hiện phần lễ 

 

Ông pú mo đang thực hiện nghi lễ cầu khấn thần linh

 

Đồng bào biểu diễn võ cổ truyền trong phần hội

 

Đồng bào Nùng và du khách trên đường sang giao lưu với đồng bào dân tộc Tày

 

Đồng bào Nùng và Tày cùng nhau nhảy múa vui hội

 

Hải Yến (Ảnh: Minh Huyền)