Tái hiện Lễ cưới của dân tộc Si La tại "Ngôi nhà chung"

(LVH) - Lần đầu tiên, đồng bào dân tộc Si La, một trong những dân tộc ít người của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đến từ bản Seo Hai, xã Can Hồ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã về tham gia các hoạt động nhân dịp Quốc Khánh 2/9 tại “Ngôi nhà chung” và tái hiện Lễ cưới truyền thống của dân tộc mình vào sáng 06/9/2015 tại không gian nhà dân tộc Si La, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Đồ lễ chuẩn bị cho Lễ cưới gồm: Một con gà, 2 bát gạo nếp, 2 quả trứng,1 chai rượu, 1 bát nước, 1 cái cân tiểu li, 1 chiếc vòng cổ và 5 đồng bạc.

Sáng sớm, ông mai đại diện cho nhà trai sang nhà gái để dạm ngõ và thống nhất chọn ngày tổ chức Lễ cưới. Ông mai đại diện nhà trai nói với mẹ cô gái:“Hôm nay ngày lành tháng tốt, trai lớn dựng vợ gái lớn gả chồng, hai đứa đã lớn bằng cây nứa đầu khe, bằng cây tre đầu bản. Hai đứa đã tìm hiểu nhau từ lâu, nay tôi đến để cùng bà bàn ngày dạm ngõ và tổ chức lễ cưới cho hai chúng nó, bà có đồng ý không”. Mẹ cô dâu nói:“Bên nhà ông đã chọn được ngày tốt thế thì cứ làm như vậy đi”.

Sau khi dạm ngõ xong, em gái chú rể cùng bạn bè của cô dâu đến đưa cô dâu đi từ biệt xóm làng, vừa đi cô dâu vừa khóc. Sau đó, đưa cô dâu vào rừng để làm lễ nhập họ nhà trai.

Cô dâu trên đường đến nhà trai

Sáng tinh mơ, từ rừng trở về mọi người đi thành hang ngang, cô dâu đi giữa đến cửa nhà trai thì dừng lại. Lúc này, thầy cúng bảo chú rể và mẹ chú rể chuẩn bị lễ cúng gồm một con gà nướng, một quả trứng luộc, một gói xôi, một bát nước lã, một cái thìa để báo cáo với tổ tiên. Ông thầy cúng nói: “Hỡi tổ tiên hôm nay ngày lành tháng tốt , gia đình ta chính thức nhận thêm một thành viên mới, từ nay sẽ là dâu của nhà mình, mong tổ tiên phù hộ và chứng giám”.

Mẹ chú rể đeo vòng tay, vòng cổ cho cô dâu

Sau đó, mẹ chú rể mang ra cho cô dâu một vòng cổ, một vòng tay và một bộ váy áo mới. Mẹ chú rể đeo vòng tay, vòng cổ cho cô dâu vừa đeo vừa nói: “Nhà mẹ nghèo lắm không có gì cho con chỉ có chiếc vòng tay, vòng cổ và bộ áo rách cho con”.

Tiếp đó, mọi người đứng xung quanh để cô dâu thay bộ váy áo mới, cuốn khăn ngay trước cửa nhà. Chú rể từ trong nhà bước ra tay cầm xôi, tay cầm trứng, tay phải chéo qua tay trái đưa ra chạm tay cô dâu rồi đưa cô dâu bước vào nhà.

Mọi người bối tóc và đội khăn cho cô dâu từ nay cô đã có chồng

Mọi người tham dự Lễ cưới ngồi xung quanh mâm, thầy cúng xé thịt gà cho cô dâu ăn và nói: “Bây giờ mày đã chính thức làm dâu nhà họ này kể từ nay mày phải nghe theo…” rồi thầy cúng quay sang nói với mọi người thủ tục đã xong, hai đứa đã chính thức là vợ chồng, chúng ta hãy cùng nhau ăn uống và nhảy múa.

Thầy cúng làm thủ tục cho đôi vợ chồng trẻ

Đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã tới theo dõi và cùng hòa mình vào không khí của Lễ cưới, các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Si La, đây cũng là dịp để du khách hiểu thêm về bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Si La, một trong những dân tộc ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Cô dâu và chú rể trong Lễ cưới

 

Mọi người chúc mừng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ

 

Đồng bào Si La chơi trò đẩy gậy

 

Cộng đồng các dân tộc chơi trò chơi dân gian tại không gian nhà dân tộc Si La

 

Lãnh đạo Ban Quản Lý Làng VHDL các DTVN chụp ảnh lưu niệm cùng đồng bào Si La

 

Đông đảo du khách tới tham dự Lễ cưới 

Hải Yến (Ảnh: Thu Loan)