Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày

(LVH) - Sáng 14/2 (mùng 7 Tết), đồng bào dân tộc Tày đến từ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc tại không gian nhà dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của đồng bào Tày (Thái Nguyên) tại nhà Tày, Làng VHDL các DTVN

 Trong không gian nhà Tày, sau khi chuẩn bị xong lễ vật, không gian thờ, trang phục, đồng bào chuẩn bị làm lễ. Mở đầu là Then đón khách. Nhà Then làm làn điệu Then mời rượu đón khách hội xuân của người Tày. Đồng bào Tày quan niệm, khách đến nhà, nhất là khách quý sẽ lấy chén rượu mời khách trước sau đó mới đun nước pha trà. Chén rượu đầu xuân là chén rượu được chưng cất, lưu giữ rất cầu kỳ, chứa đựng tâm huyết của người nấu ra rượu, người trồng bầu và làm ra vỏ của bầu rượu và đồng bào chỉ sử dụng cho ngày đầu năm mới.
Người Tày cho rằng, quả bầu khô có hai phần, biểu trưng cho âm dương, vợ chồng, cho sự an lành may mắn và sự bền vững phát triển. Cũng vì thế nên người dân tộc Tày chọn phần dưới của quả bầu để làm nên cây đàn tính, để cho lời ca tiếng hát được lên trên cao cùng với những lời cầu xin, hy vọng ông trời sẽ ban tặng những điều may mắn, an lành. Theo đó, mâm lễ với 12 nậm rượu, là biểu trưng cho lời cầu xin 12 tháng trong năm đều có khách quý, hiền tài đến nhà. Và ai được mời chén rượu trong 12 quả bầu trên mâm lễ thì sẽ rất may mắn trong cả một năm mới.Sau lời Then đón khách, tiếp theo, nhà Then làm Then cầu phúc, cầu an, với lời Then cầu phúc, cầu an, cầu lộc cho một năm mới may mắn, làm ăn tấn tới, mạnh khoẻ bình an tới bà con dân làng và mọi người.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2016 được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, từ ngày 12/02 - 18/02/2016 (mùng 5 đến mùng 11 Tết), do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số Ban, Ngành Trung ương và các địa phương tổ chức thực hiện, với chương trình Bài ca, mừng Đảng, mừng Xuân; tổ chức các lễ hội; các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc, ẩm thực truyền thống, các hoạt động thể thao dân tộc... nhằm tạo không khí tưng bừng đầu Xuân đón du khách tới tham quan tại "Ngôi nhà chung".
Các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ kéo dài đến hết ngày 18/02/2016 (mùng 11 Tết).

Dưới đây là một số hình ảnh:

Lợn quay chuẩn bị cho lễ vật

Chuẩn bị xôi và các vật phẩm khác cho lễ vật

 Nhà Then làm lễ

Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của đồng bào Tày với lời Then cầu chúc cho dân làng và mọi người một năm mới may mắn, làm ăn tấn tới, mạnh khỏe, bình an

 H.Huyền (Ảnh: T.Nga)