Đến Làng dự Lễ cúng cổng bon của người M’nông

(LVH)- Sáng ngày 25/3/2016, trong khuôn khổ các hoạt động “Tháng 3 - Mùa con ong đi lấy mật -Tây Nguyên đại ngàn” được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Lễ cúng mưa đầu mùa, một trong những nghi lễ nông nghiệp về cầu an tiêu biểu của người M’nông tỉnh Đắk Nông đã được chính chủ thể thực hiện.

Già làng K'măng thổi tù và thông báo về việc tổ chức Lễ cúng

Theo truyền thống, Lễ cúng cổng bon (Bư brah mpêr bon) của người M’nông thường được tổ chức hàng năm vào thời điểm trước khi những cơn mưa đầu mùa rơi xuống, tức khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch. Lễ được tiến hành chỉ trong vòng 1 ngày, tại bên cổng ra vào của bon, làng với mong muốn các thần mưa gió, thần bão, thần dịch bệnh không gây tai họa cho bon làng trong suốt cả năm, từ đầu mùa mưa năm nay đến đầu mùa mưa năm sau.

Nghi thức cúng tại sân chung của làng

Tại không gian làng dân tộc M’nông, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào M’nông đến từ tỉnh Đắk Nông đã chuẩn bị không gian lễ hội từ ngày hôm trước với việc dọn dẹp sân chung và dựng cây nêu ở giữa.

Chuẩn bị cho nghi thức cúng tại cổng bon

Tại không gian làng dân tộc M’nông, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào M’nông đến từ tỉnh Đắk Nông đã chuẩn bị không gian lễ hội từ ngày hôm trước với việc dọn dẹp sân chung và dựng cây nêu ở giữa.

Nghi thức cúng yang và thần linh tại cổng bon

Sau khi thổi 1 hồi tù và thông báo với thần linh và mọi người về việc tổ chức Lễ cúng cổng bon, già làng K’Măng làm chủ lễ, tiến hành các nghi thức theo đúng phong tục đã được lưu truyền từ lâu đời của người M’nông. Bắt đầu từ sân chung của làng M’nông, đồng bào sắp xếp và chuẩn bị sẵn những vật phẩm cần thiết để cúng yang và thần linh. Đội cồng chiêng dóng lên bài trống, bài chiêng cúng yang, thần linh.

Già làng thực hiện nghi thức bôi máu vật hiến tế hòa với rượu lên nhà ở

 

Già làng uống rượu cần, mở đầu cho phần hội

Sau khi đã làm lễ cúng tại cổng bon làng, chủ lễ cùng với bà con quay vào phía sân chính, đem rượu có hòa tiết con lợn hiến tế bôi lên mái nhà, lên tường ngôi nhà ở làm phép để xua đuổi, ngăn chặn những rủi ro, bệnh tật đến với bon làng, ngăn chặn các thần ác vào nhà gây rối hoặc làm hại người trong gia đình.

Cuối cùng, già làng tiến hành nghi thức cúng trao vòng sức khỏe cho bà con và du khách tham dự. Sau nghi thức này là phần hội rộn ràng với điệu cồng chiêng rộn rã, nhịp xoang uyển chuyển và những trò chơi sôi động, lôi cuốn đông đảo du khách tham quan tham gia.

Đeo vòng cầu sức khỏe cho đại biểu tham dự

Một nghi lễ nông nghiệp mang đậm bản sắc của dân tộc M’nông đã được giới thiệu tại không gian truyền thống của đồng bào, do chính chủ thể thực hiện đã đem đến những trải nghiệm thú vị cho đông đảo du khách xa gần tham dự các hoạt động “Tháng 3 - Mùa con ong đi lấy mật -Tây Nguyên đại ngàn” được tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh khác:

Đeo vòng cho khách tham dự lễ
Mời đồng bào và du khách thụ lộc
Trò chơi thi gùi nước với sự tham gia của du khách
Toàn cảnh buổi lễ

Thu Loan - Thúy Nga