Đồng bào Ba Na tổ chức phục dựng lễ đâm trâu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Trong ngày hội khai trương Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (tháng 9/2010), đồng bào Ba Na đã tổ chức phục dựng Lễ đâm trâu, một nghi thức quan trọng, không thể thiếu trong đời sống của đồng bào.

Đối với đồng bào Ba Na, lễ đâm trâu là một nghi thức quan trọng, không thể thiếu trong nghi thức dân gian của đồng bào. Thời gian thực hiện nghi lễ không được định trước, nhưng thường sau khi thu hái xong một mùa vụ, bà con sẽ làm lễ tế thần để tạ ơn thần, cầu mong trời đất phù hộ cho buôn làng.

Đồng bào dựng cây nêu tế thần...

Trước khi tiến hành nghi lễ, buôn làng chuẩn bị cây nêu và con trâu để thực hiện nghi lễ hiến tế thần. Theo quan niệm người Ba Na, cây nêu là nơi trú ngụ của thần linh nên được chuẩn bị rất chu đáo. Các già làng họp bàn chọn ngày tốt, chọn cây để thực hiện nghi lễ, mang cây về và chuẩn bị tre đan để trang trí cây. Cây phục vụ nghi lễ hiến tế gồm có 5 cây, 4 cây được buộc 4 góc, 1 cây ở giữa cao vượt lên. Cây nêu tỏa về bốn phương nối liền trên dưới. Các họa tiết trang trí trên cây có hai màu chủ đạo là đỏ và vàng.

Sau khi chuẩn bị xong, trâu được dắt đến, xỏ dây trâu vào gốc cây và buộc dây vào cổ trâu. Già làng được người Ba Na tôn quý nhất sẽ cầm dây trâu, 1 già khác cầm lá tre, 1 già cầm rượu, 1 già cầm gạo và cho trâu ăn.

...và phục dựng lễ đâm trâu tại Làng dân tộc Ba Na  thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (9/2010). 

Nghi lễ diễn ra trong nhiều ngày và đội cồng chiêng sẽ đánh chiêng để trâu chạy bốn phía để thể hiện sức mạnh buôn làng và trình báo thần linh đây là trâu hiến tế. Cả buôn làng múa hát cùng mừng vui tiễn biệt con trâu, đồng thời những trai làng dũng mãnh thực hiện nghi lễ đâm trâu... Đối với đồng bào Ba Na lễ đâm trâu là lễ được người Ba Na rất coi trọng.

 HH