Lễ mừng nhà mới của người Dao

(LVH) - Sáng 19/8, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đồng bào dân tộc Dao thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Bà Vì, Hà Nội đã tái hiện trích đoạn Lễ mừng nhà mới.

Thầy cúng Triệu Văn Lịch chủ trì buổi Lễ

Đây là một trong những hoạt động của đồng bào nhân Tháng "Sông nước miền Tây" diễn ra từ ngày 1- 31/8/2016 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đồng bào dân tộc Dao sinh sống tại Hà Nội tập trung nhất là tại xã Ba Vì, huyện BaVì, với số lượng khoảng 2200 người thuộc nhóm Dao quần chẹt. Từ giữa tháng 8/2016, nhóm nghệ nhân gồm 7 người đại diện cho người Dao ở huyện Ba Vì đã về tham gia hoạt động luân phiên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng bào Dao biểu diễn điệu múa chuông

Theo tập quán của người Dao, nhà mới được dựng cho người con trai thứ hai trong gia đình. Sau khi nhà được dựng xong họ tiến hành làm lễ mừng nhà mới. Người Dao quần chẹt thường làm vào những ngày tốt, đồng thời phải là những ngày nhàn rỗi của dân làng, có như vậy họ mới tham gia đầy đủ vào ngày làm lễ lên nhà mới của gia đình. Trước hôm lên nhà mới người Dao quần chẹt thường tổ chức nhảy múa để thông báo cho bà con dân làng tới dự lễ mừng nhà mới của mình.

Điệu múa rùa 

Lễ vật của lễ mừng nhà mới gồm có: 1 cái bàn bên trên bày 1 thủ lợn, 2 con gà, 2 nén nhang, 1 bát nước, 5 hoặc 7 chén nước (tùy thèo sắc) ,1 chai rượu, giấy bản. Ngoài ra còn phải chuẩn bị chuông, những vật dụng và trang phục để tiến hành nghi lễ.

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật, mọi người có mặt đầy đủ trong ngôi nhà vừa được dựng. Thầy cúng Triệu Văn Lịch tiến hành nghi thức mừng nhà mới: “Con xin báo cáo với thần linh, thần địa, tổ tiên chúng con đã làm xong nhà mới và được ngày lành tháng tốt, chúng con sẽ tiến hành lễ mừng nhà mới cầu mong thần linh, thổ thần, thánh Tản viên, Bà chúa xứ chứng giám. Con xin tổ tiên, thần linh phù hộ để ngôi nhà vững chắc, mọi thành viên trong gia đình khỏe mạnh, làm ăn thuận lợi lúa, ngô, khoai, sắn đầy nhà; trâu, bò, lợn gà nhiều không bị dịch bệnh”.
Sau khi thầy cúng làm lễ xong, tiếng chiêng vang lên đồng bào Dao bắt đầu biểu diễn dân ca, dân vũ bằng những điệu múa chuông, múa rùa độc đáo.

Đồng bào Dao chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu, cộng đồng các dân tộc về tham gia hoạt động tại "Ngôi nhà chung"

Kết thúc lễ cúng, chủ nhà mời tất cả anh em, họ hàng ngồi vào mâm cùng uống rượu và thưởng thức những món ăn độc đáo để cả gia đình sẽ yên tâm và hăng hái sản xuất hơn. Những người tới dự uống rượu và bắt đầu với lời chúc tốt đẹp tới chủ nhà, họ truyền tay nhau ly rượu và cả niềm hy vọng về mùa màng bội thu.

Tại buổi lễ còn có sự tham gia giao lưu biểu diễn của đồng bào Mường, Tày cùng với du khách tham quan.

Thúy Nga