“Tết rằm tháng Bảy” của người Dao

(LVH) - Buổi lễ diễn ra vào sáng 4/9, do đồng bào Dao nhóm quần chẹt (Ba Vì, Hà Nội) thực hiện. Đây cũng là một trong hoạt động chào mừng Quốc khánh 2/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Lễ Tết rằm tháng Bảy là lễ hội thường niên của đồng bào dân tộc Dao sinh sống trên mọi miền Tổ quốc. Người Dao quan niệm rằng, ngày rằm tháng Bảy là ngày con cháu người Dao cùng nhau tụ họp đông đủ, vui vẻ để cùng nhau sửa soạn mâm lễ cúng tưởng nhớ đến tổ tiên, các vị thần linh đã che chở cho con cháu trong suốt năm qua.

Mâm cơm chuẩn bị cho lễ cúng

Mâm cơm cúng bao gồm: một con heo, một con gà trống, bánh chưng người Dao, rượu và 5 cái chén, 1 chén nước và bát nhang, giấy bản của người Dao. Khi đã hoàn tất các thủ tục, tất cả con cháu, thành viên trong gia đình sẽ đến chỗ mái nhà, ngồi quanh ban thờ và mâm lễ, đại diện là Trưởng họ sẽ đứng ra làm lễ. Nếu gia đình nào không tự làm lễ cúng được thì sẽ mời thầy cúng về làm lễ cho nhà mình.

Thầy cúng bắt đầu đọc lời mời tổ tiên, thần linh về chứng giám

Sau khi thắp 3 nén nhang lên ban thờ, thầy cúng sẽ bắt đầu đọc lời mời và làm lễ cúng với nội dung thể hiện lòng thành dâng lên tổ tiên, các chư vị thần linh thổ công, thổ địa, mong các vị về ăn tết cùng gia đình, phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, gia đình được an khang thịnh vượng, cây trồng vật nuôi phát triển, nhà nhà đều ấm no hạnh phúc.

Tiếp theo đó, thầy cúng rót rượu vào chén, cầm 15 đồng tiền giấy để dâng lên mời ông bà tổ tiên, các chư vị thần linh thổ công, thổ địa về chứng giám cho lòng thành của con cháu. Cuối cùng, thầy cúng đốt toàn bộ số tiền vàng gửi cho tổ tiên, thần linh để làm lộ phí đi đường và tiếp tục mời rượu để tiễn tổ tiên, thần linh.

Thầy cúng rót rượu dâng lên tổ tiên, thần linh

Tết rằm tháng Bảy của người Dao là một trong ba tết lớn nhất trong năm bên cạnh Tết thanh minh và Tết tạ ơn. Người Dao có quan niệm “vạn vật hữu linh”, do đó họ tin vào sự tồn tại của “cõi thiêng”, nơi mà ở đó các linh hồn tổ tiên, thần linh vẫn đang dõi theo cuộc sống của họ ở trần thế.

Thầy cúng đốt vàng mã gửi cho tổ tiên, thần linh

Vì vậy, đối với người Dao, ngày Tết rằm tháng Bảy là dịp để họ thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ về công lao của tổ tiên, thần linh và cầu mong sự ấm no hạnh phúc cho gia đình, làng bản. Bên cạnh đó, Tết rằm tháng bảy cũng là thời điểm để phân phát, bố thí thức ăn cho các sinh linh, cô hồn không nơi nương tựa. Đây chính là một tục lệ không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Dao để thể hiện tấm lòng nhân ái đối với con người và chúng sinh.

Hải Yến (Ảnh: Hà Trung)