Lễ Phật đản tại Chùa Khmer, Làng VHDL các DTVN

(LVH) - Sáng 27/5, tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra một số nghi lễ trong Lễ Phật đản với sự tham gia của đông đảo tăng ni, phật tử.

Buổi lễ do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng với các sư tại chùa Khmer tổ chức. Tại buổi lễ, các tăng ni, phật tử đã được các sư hướng dẫn thực hành các nghi lễ, được nghe thuyết giảng về Phật pháp, về cuộc sống, qua đó các tăng ni, phật tử tự chiêm nghiệm về những hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.
Đại lễ Phật đản năm 2018 - Phật lịch 2562 với Tuần lễ Phật đản diễn ra từ ngày mùng 8 - 15/4 âm lịch (22/5 - 29/5/2018 dương lịch) và Chính lễ ngày 15/4 âm lịch (29/5/2018 dương lịch). Phật Đản là ngày lễ trọng đại được tổ chức hằng năm bởi cả hai phái Nam tông và Bắc tông. Ngày Phật Đản còn là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật bao gồm: Phật Đản, Vu Lan, Thành đạo. Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn).

Các sư chùa Khmer, Làng VHDL các DTVN thực hiện các nghi lễ Phật đản

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni - nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal. Chính vì thế, lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.
Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng. Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, nhiều người còn thực hiện phóng sinh nhằm tạo niềm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. 

Đông đảo tăng ni,phạt tử tham gia buổi lễ

Ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào ngày rằm tháng 4, Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, tổ chức thuyết giảng về Phật pháp xen kẽ các buổi văn nghệ, đèn lồng, làm lễ đài tổ chức... Tuy nhiên, những việc này đều được thực hiện sao cho không gây tốn kém nhiều, không phung phí, tất cả được thể hiện bằng tấm lòng thành vốn là đạo lý nhà Phật. Ngày lễ Phật Đản hằng năm luôn được giới tăng ni, Phật tử tổ chức long trọng, lòng kính Phật luôn được người dân Việt Nam thể hiện rất rõ nét bởi Phật giáo đã trở thành một bộ phận quan trọng trong đời sống tôn giáo ở nước ta.

Tăng ni, phật tử tụng kinh niệm Phật

Trong tuần lễ Phật đản, chùa Khmer tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là địa điểm cho các tăng ni, phật tử thể hiện lòng kính Phật, thông qua việc có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các sư thuyết giảng về Phật pháp, về cuộc sống . Đồng thời, cũng là nơi thể hiện đa dạng các hoạt động cũng như đa dạng trong văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến (ảnh: Ngọc Tân)