Đặc sắc Lễ hội múa trống của người Giáy tại “Làng”

(LVH) - Trong khuôn khổ các hoạt động “Vui Tết Độc lập” diễn ra từ ngày 30/8 đến 2/9/2019 tại làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Giáy đến từ huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã giới thiệu trích đoạnLễ hội múa trống đặc sắc của dân tộc mình tới đông đảo du khách tham quan.Trưởng bản làm lễ xin hạ trống

Lễ hội múa trống của người Giáy chỉ được tổ chức một lần duy nhất trong năm trong những thời khắc đầu tiên của năm mới. Theo quan niệm của đồng bào người Giáy, đây là thời điểm đất trời giao thoa, lòng người hạnh phúc. Khi đó, những tiếng trống vang lên tượng trưng cho những lời cầu mong một năm mới sung túc, hạnh phúc, vui tươi của mọi người sẽ được thánh thần nghe thấy. 

Sau khi làm lễ hạ trống, trưởng bản sẽ đánh 3 tiếng trống 

Trong ngày lễ, trưởng bản làm nghi thức xin hạ trống, mỗi gia đình làm một mâm cơm canh, quây quần tập trung và cùng nhau thắp hương, nhảy múa theo điệu trống để cầu xin đất, trời cho mưa thuận, gió hòa, xin thần linh phù hộ cho gia đình, làng xóm được mạnh khỏe, bình an. Các cặp trai gái đại diện cho dân làng, hát những làn điệu truyền thống của đồng bào người Giáy xung quanh trống.

Điệu múa trống có sự tham gia của cả đàn ông và phụ nữ, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

Đồng bào Giáy coi trống là vật báu linh thiêng trong đời sống văn hoá tinh thần. Nếu không được phép của thần thánh, trống không bao giờ được mang ra đánh. Mỗi năm, người Giáy chỉ được mở trống một lần duy nhất vào đầu năm mới. Và họ cũng cho rằng trống làng sẽ mang lại nhiều điều may mắn, tốt lành cho từng gia đình, khi kết thúc các phần múa trống thì trống sẽ được rước đến từng nhà để cầu may.

 Đồng bào Giáy nhảy múa xung quanh trống 

Việc tổ chức Hội múa trống không chỉ nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống, khẳng định bản sắc văn hóa của dân tộc Giáy mà qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Giáy đến du khách tham quan tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.  

Phạm Hương