Lễ dâng y Kathina năm 2019 (Phật lịch 2563) tại chùa Khmer

(LVH) - Sáng ngày 27/9 tại không gian Chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đã diễn ra Lễ dâng y kathina, đây là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất của hệ phái Phật giáo Nguyên thủy (còn được gọi là Phật giáo Nam tông hay Phật giáo Tiểu thừa).

Đại biểu và nhiều đoàn tăng ni phật tử đã về chùa Khmer tại "Làng" để tham gia Đại lễ dâng y Kathina

Đại lễ Dâng y Kathina được tổ chức long trọng trong niềm hoan hỷ của các tăng ni, phật tử tại chùa Khmer hàng năm bắt đầu từ ngày 16/9 đến ngày 15/10 âm lịch theo những nghi thức chính như: Lễ nhiễu Phật quanh chánh điện ba vòng; nghi thức đảnh lễ Tam bảo, lễ dâng hoa cúng dường Tam bảo và thọ trì quy giới, chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo.

Đông đảo phật tử tham gia Lễ dâng y kathina

Đại lễ dâng y được gọi như vậy là bởi vì đại lễ này kết cấu nhiều quy định quan trọng dẫn đến thắng duyên cho hàng phật tử. Đại lễ cũng mất đi ý nghĩa nếu thiếu những yếu tố của tâm thí, thời thí, vật thí, người thụ thí và cung cách thí. Đại lễ dâng y kathina bao hàm tất cả những điều đó nên mang ý nghĩa của sự bền vững, chặt chẽ, viên mãn. Đại lễ dâng y kathina là một lễ hội lớn của Phật giáo Nguyên thủy, vì vậy các nghi thức trong đại lễ cũng được tổ chức rất long trọng, trang nghiêm và trong đó, có một số nghi lễ bắt buộc phải tuân thủ theo.

Nghi thức nhiễu phật quanh chánh điện của các sư tăng và phật tử

Theo quy định, mỗi chùa một năm chỉ được tổ chức đại lễ dâng y Kathina một lần vào bất cứ ngày nào trong vòng một tháng ngay sau mùa an cư kết thúc. Đại lễ dâng y kathina có thể do tăng đoàn tổ chức hoặc do hàng phật tử tại gia tổ chức. Một quy định bắt buộc trong lễ dâng y Kathina, đó là việc dâng y chỉ được thực hiện tại các chùa có chư tăng nhập hạ và chỉ cúng dường đến đại chúng tất cả chư tăng chứ không dâng trực tiếp cá nhân một sư tăng nào. Điều này thể hiện ý nguyện hộ trì tam bảo, phụng sự giới pháp, câu thúc giới luật của người phật tử tại gia đối với tăng đoàn.

Các nghi lễ diễn ra bên trong Chánh điện chùa Khmer

Tại buổi lễ, các phật tử được nghe thuyết pháp về “Quả báu dâng y kathina”, các phật tử tác bạch dâng y kathina, dâng tứ vật dụng, trai tăng tới tăng đoàn; chư tăng tụng kinh cầu an, chúc phúc tới các gia đình phật tử, phật tử hồi hướng, chia phước tới thân quyến. Cuối cùng là nghi thức chư tăng đi bát hội.

Trong dịp lễ dâng y diễn ra, y áo và các vật cúng dường khác được phật tử đặt vào mâm rồi đội lên đầu để tỏ lòng kính ngưỡng tam bảo, sau đó đi diễu hành trong thôn xóm, làng mạc trước khi đến chùa để dâng lên chư tăng. Khi tiến hành lễ dâng y, phật tử không trực tiếp tự tay dâng y mà đặt y trước mặt chư tăng. Chư tăng chỉ nhận bằng cách im lặng chứ không dùng tay thụ nhận.

 

Chư Tăng và phật tử tụng kinh Tam bảo

Đại lễ dâng y Kathina của Phật giáo Nguyên thủy đã trở thành một nét đẹp văn hóa và là ngày hội của giới phật tử trong mùa an cư kiết hạ của những tín đồ theo Phật giáo Nguyên thủy, đại lễ là dịp để tôn vinh những giá trị truyền thống Phật giáo có từ thời Đức Phật, phù hợp với truyền thống đạo lý của người Việt với tinh thần từ bi hỉ xả và lòng thiện tâm trong đời. Với lễ dâng y Kathina, chùa Khmer tại “Ngôi nhà chung” thực sự là địa chỉ văn hóa du lịch tâm linh không chỉ đối với phật tử mà cả đông đảo du khách xa gần.

Thúy Nga (Ảnh KCLDT)