Sắc màu văn hóa Gia Rai tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Làng dân tộc Gia Rai tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là không gian tái hiện đầy đủ khung cảnh một ngôi làng truyền thống của dân tộc Gia Rai với nhà rông, nhà sàn, cây nêu, khung dệt… Nơi đây đang có đoàn nghệ nhân buôn Broăi (xã Ia Broăi, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) tới sinh sống cùng cộng đồng các dân tộc giới thiệu văn hóa dân tộc mình giữa lòng Thủ đô.

Đầu tháng 6/2020, đoàn nghệ nhân dân tộc Gia Rai đã đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia chuỗi hoạt động tháng 6 “Ngày hội gia đình”. Các nghệ nhân Gia Rai buôn Broăi còn gìn giữ nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình, phụ nữ biết dệt, lấy củi, đàn ông biết tạc tượng, đan lát, phần đa ai cũng biết hát dân ca, múa xoang… hội đủ các nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Gia Rai.

 

Trong chuỗi các hoạt động tháng 6 “Ngày hội gia đình”, đồng bào Gia Rai đã tổ chức tái hiện Lễ cúng nhà rông mới. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa bởi từ đây, ngôi nhà rông tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là nơi ở của đoàn trong thời gian tới. Nghi lễ được tổ chức nhằm tạ ơn các Yàng, mong cầu sự sung túc, bình an trong cuộc sống. Để chuẩn bị cho Lễ cúng nhà rông mới, các nghệ nhân đã chuẩn bị chu đáo suốt thời gian qua. Các loại nhạc cụ như đàn goong, dàn chiêng… cũng được mang theo để trình diễn vào những ngày có khách đến thăm Làng. Tiếp đó, đồng bào Gia Rai tham gia chương trình “Giọt nước làng tôi” với sự tham gia của nhóm đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đang sinh hoạt tại "Làng" cùng với các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã mang đến một không gian đậm chất Tây Nguyên đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách tham quan.

 

Trong hành trang đến với Làng Văn hóa -Du lịch các dân tộc Việt Nam, các nghệ nhân không quên mang theo những những vật dụng thân thuộc, dụng cụ lao động phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Đồng bào sẽ dệt vải, đan lát,... tạo ra sản phẩm bán cho du khách làm quà lưu niệm.

Trong chuỗi hoạt động tháng 7 với chủ để “Mùa hè trong em” đồng bào Gia Rai cùng với cộng đồng các dân tộc tại Làng tiếp tục giới thiệu tới du khách những nét văn hóa thường ngày của dân tộc mình như: Các trò chơi dân gian: Bắn nỏ, đi cà kheo...chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống...

 

Còn trong khuôn khổ hoạt động tháng 8 “Văn hóa cộng đồng - Trải nghiệm và kết nối”, đồng bào Gia Rai sẽ tham gia chương trình "Ngày hội của đồng bào các dân tộc với hoạt động trải nghiệm", trong đó giới thiệu không gian văn hóa với những mái nhà rông, nhà dài, nhà sàn, là âm vang của cồng chiêng Tây Nguyên, trải nghiệm nghề đan lát, chế tác nhạc cụ truyền thống của đồng bào các dân tộc...

Đồng bào Gia Rai về với Làng không chỉ giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc mình đến với du khách tham quan, mà còn được giao lưu, gặp gỡ các dân tộc anh em khắp mọi miền đất nước, du khách tới đây chắc chắn sẽ có những trải nghiệm thú vị với văn hóa của cộng đồng các dân tộc và trong đó có văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Gia Rai.

Hải Yến