Vẻ đẹp “Vũ điệu dâng trời” của đồng bào Cơ Tu

(LVH) - Điệu múa Tung tung da dá hay còn gọi "Vũ điệu dâng trời" là một biểu trưng văn hóa phản ánh đậm nét đời sống tinh thần, là điệu múa truyền thống từ bao đời nay, thường được biểu diễn trong các lễ hội lớn của người Cơ Tu (tỉnh Quảng Nam) như: lễ hội đâm trâu, lễ hội mừng lúa mới, lễ hội dựng làng, dựng nhà Gươl,…

Múa tung tung (múa nam) và múa da dá (múa nữ), hai điệu múa này mang tính cộng đồng rất cao, có ý nghĩa trong việc kết nối cộng đồng cũng như góp phần cho bức tranh văn hóa cộng đồng các dân tộc Việt Nam thêm lung linh sắc màu.

Động tác múa tung tung của đàn ông Cơ Tu với tiết tấu sinh động, thể hiện sức mạnh cường tráng, dũng mãnh, oai hùng tái hiện cảnh đấu tranh chinh phục thiên nhiên còn da dá (múa nữ) với những bước chân uyển chuyển, đôi tay vươn lên khỏi đầu như chống cả bầu trời.

Hòa điệu nhịp trống chiêng, các thanh niên Cơ Tu hú và hô lớn, bắt chước tiếng vọng thiên nhiên hoang dã, thể hiện niềm vui của cuộc sống tự do, phóng khoáng, bình yên giữa núi rừng bao la.

Một đặc trưng điệu múa là sự kết hợp giữa múa nam và múa nữ trong một đội hình múa. Bên cạnh nhóm phụ nữ múa da dá, những người đàn ông tham gia nhảy hội với điệu tung tung, tạo nên một đội hình múa hoàn chỉnh, hài hòa. 

Đội hình múa còn có các già làng, nghệ nhân thổi tù và, khèn bè, có người đánh chiêng, gõ trống tham dự.

Trong vũ điệu đi trước là nữ, đi sau là nam. Nếu múa đông người thì vòng trong là nữ, vòng ngoài là nam, thể hiện sự che chở của đàn ông đối với người phụ nữ Cơ Tu.

Mọi người đều múa theo một vòng tròn và bước đi ngược chiều kim đồng hồ với nhịp điệu sôi động, trong sự rộn rã của tiếng trống chiêng.

Điệu múa Tung tung da dá đã được Bộ VHTTDL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2014. Loại hình di sản văn hóa phi vật thể này được đồng bào Cơ Tu bảo tồn vững chắc trong đời sống cộng đồng và trao truyền cho thế hệ trẻ.

Hiện tại, đồng bào Cơ Tu cũng đang tham gia hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong đó, điệu múa Tung tung da dá luôn được đồng bào giới thiệu với công chúng, đây là vũ điệu mà cộng đồng các dân tộc và du khách có thể hòa mình vào với động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển, lôi cuốn theo tiếng trống và âm thanh cồng chiêng cùng các loại nhạc cụ truyền thống khác.  

 Hải Yến (ảnh: Thế Dương)