Ngắm ngựa bạch thảo nguyên Khauslao Lạng Sơn tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng 20/11, đồng bào dân tộc Tày huyện Chi Lăng đã tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương mình, trong đó giới thiệu đàn ngựa bạch của thảo nguyên Khauslao, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, một trong hoạt động thuộc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hoá Việt Nam” năm 2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Tày với nghề truyền thống nông nghiệp gắn với chăn nuôi, đặc biệt từ lâu ở đây đã được coi là Vương Quốc ngựa bạch lớn nhất Việt Nam. Tại đây, hiện toàn xã có hơn 1.700 con ngựa, riêng ngựa bạch có hơn 700 con Với địa hình chủ yếu là những ngọn núi cao gần 1.000m nối tiếp nhau là nơi mọc nhiều cỏ cùng nguồn nước trong, khí hậu thoáng mát tạo môi trường tốt để loài ngựa bạch sinh sôi nhanh. Ngựa được chăn thả hoàn toàn tự nhiên, thức ăn chủ yếu là cỏ và bổ sung tinh bột và buộc ngựa vào khu riêng của từng gia đình để tiện theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Giống ngựa bạch này toàn thân ngựa có lông màu trắng, da trắng hồng, viền mắt màu hồng, con ngươi màu đỏ hồng, nếu soi đèn vào mắt ngựa ban đêm có màu đỏ rực. Mũi, miệng và bộ phận sinh dục của ngựa có màu hồng đỏ, bộ móng màu trắng ngà. Ngựa bạch rất khỏe mạnh, có sức chống chịu thời tiết tốt. Chính vì vậy các sản phẩm từ Ngựa bạch có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Người dân thường nuôi ngựa để lấy thịt và nấu cao hoặc bán con giống.  Cao Ngựa bạch được nấu hoàn toàn từ xương ngựa bạch, với thời gian khoảng từ 24 – 48 tiếng, cao ngựa có màu nâu sáng, có thể pha trực tiếp với rượu, ngâm rượu hoặc hầm thức ăn tốt cho sức khỏe và xương cốt phù hợp với mọi lứa tuổi. 
Tại không gian làng dân tộc Tày, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đàn ngựa bạch, đem đến những trải nghiệm khó quên. Bên cạnh đó, tại đây, còn giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, đặc trưng tiêu biểu huyện Chi Lăng như: Na Chi Lăng, sản phẩm tinh bột ngệ, các phẩm hồi quế, mật ong rừng, trà diếp cá, cao khô…
Hoạt động giới thiệu ngựa bạch và các sản phẩm đặc trưng của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn sẽ diễn ra từ 20/11-22/11/2020 tại không gian làng dân tộc Tày, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh ngựa bạch Chi Lăng tại Làng VHDL các DTVN:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hải Yến