Kiến trúc làng dân tộc Ba Na tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Làng dân tộc Ba Na tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là không gian tái hiện đầy đủ kiến trúc của một ngôi làng truyền thống gồm nhà rông, nhà sàn, nhà mồ…với kiến trúc vô cùng độc đáo thể hiện sự đa dạng trong tổng thể kiến trúc của 54 dân tộc Việt Nam.

Làng dân tộc Ba Na thuộc Khu các làng dân tộc II với diện tích khu vực xây dựng 13,450m2, diện tích công trình xây dựng 413m2, diện tích sàn 826m2, gồm có: 1 nhà rông cao (diện tích 82m2); 1 nhà rông thấp (diện tích 84m2); 2 nhà sàn (tổng diện tích 195m2); 2 kho lúa (tổng diện tích 12m2); 2 nhà mồ (tổng diện tích 40m2) và 30 tượng mồ.

Không gian làng dân tộc Ba Na nhìn từ trên cao

Nhà rông tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được dựng lại nguyên mẫu nhà rông thấp của nhóm Rơ ngao. Nhà rông này đặc trưng với mái khum hình mai rùa, trên chỏm đầu đốc có sừng trang trí. Vách nghiêng theo thế “thượng thách hạ thu”, bên trên thì rộng mở, bên dưới thì thu hẹp dần, tạo sự thoáng mát ở bên trên, ấm cúng ở bên dưới, đồng thời chống thú rừng về phá phách.

Nhà rông của dân tộc Ba Na

Nhà ở Ba Na là nhà sàn, mái dốc, nơi sinh sống của ba hộ gia đình thuộc nhiều thế hệ trong một dòng họ. Mỗi hộ có một bếp riêng, bếp lửa được bố trí bên trong nhà theo hướng cách xa cầu thang. Nơi ăn chốn ngủ luôn ở gần bếp lửa. Không gian trong nhà chia làm 3 phần: phía Đông dành cho bố mẹ, phía Tây dành cho các con, chính giữa dành cho khách. Nhà ở Ba na được bố trí một cầu thang chính diện.

 

Bên trong nhà ở dân tộc Ba Na

Nhà mồ có diện tích thiết kế là 20m2, thân nhà làm bằng gỗ, tre nứa, mái lợp tranh. Nhà mồ Ba Na có hai mái, khoảng từ 2-2,5m, xung quanh có hàng rào, trên mái có diềm trang trí...Quanh nhà mồ dựng các tượng gỗ. Nhà mồ Ba Na cũng như các công trình khác của người Ba Na, quy mô của nó phụ thuộc vào sự giàu có và địa vị của người chết.

Nhà mồ của dân tộc Ba Na 

Với tổng thể kiến trúc độc đáo, làng dân tộc Ba Na là một trong những điểm đến hấp dẫn, nơi du khách có thể cảm nhận bản sắc văn hóa của núi rừng Tây Nguyên giữa không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến