Không gian văn hóa dân tộc Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Làng dân tộc Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là không gian tái hiện đầy đủ khung cảnh một ngôi làng truyền thống của dân tộc Thái với nhà sàn, nhà mồ, cây nêu, khung dệt vải…cùng với đồng bào dân tộc Thái đang sinh sống nơi đây góp phần đem đến một không gian văn hóa sinh động, đa sắc màu tại "Ngôi nhà chung".

Làng dân tộc Thái thuộc Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, có diện tích 0,46ha, trong đó, diện tích xây dựng là 437,84m2, bao gồm 01 nhà sàn mái hình mai rùa, 01 nhà sàn mái dốc, 01 nhà mồ.

2 nhà sàn của dân tộc Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có tổng diện tích 412,38m2, bao gồm nhà sàn dân tộc Thái trắng và nhà sàn dân tộcThái đen.

Dân tộc Thái cùng với dân tộc Mường là một trong hai dân tộc về tham gia hoạt động thường xuyên đầu tiên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ cuối năm 2015.

Từ 2015 đến nay, đồng bào dân tộc Thái từ các tỉnh vẫn luân phiên về hoạt động thường xuyên tại Làng, tại đây đồng bào tự giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình như lễ hội, phong tục tập quán, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian,..

 Du khách sẽ cảm nhận được sự gần gũi, mộc mạc, thân thiện của đồng bào, cảm nhận sự duyên dáng trong trang phục truyền thống cũng như những nét văn hóa độc đáo, đặc trưng mà đồng bào dân tộc Thái giới thiệu, quảng bá đến với du khách tham quan.

Là một trong điểm đến không thể bỏ qua khi đến Làng Văn  hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, làng dân tộc Thái luôn thu hút du khách bởi sự hấp dẫn về bản sắc văn hóa cũng như sự cởi mở, chân thành của đồng bào đang lan tỏa văn hóa dân tộc mình nơi đây, hiểu thêm về văn hóa của dân tộc Thái nói riêng và cộng đồng các dân tộc nói chung tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 

Hải Yến