Không gian văn hóa dân tộc Cơ Tu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Làng dân tộc Cơ Tu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) là không gian thể hiện đầy đủ khung cảnh một ngôi làng truyền thống của dân tộc Cơ Tu với nhà sàn, nhà Gươl, cây nêu, khung dệt vải…cùng với đồng bào dân tộc Cơ Tu đang sinh sống nơi đây góp phần đem đến một không gian văn hóa sinh động, đa sắc màu tại "Ngôi nhà chung".

Không gian làng dân tộc Cơ Tu thuộc Khu các làng dân tộc II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.  

Diện tích khu vực xây dựng 3.877m2, diện tích công trình xây dựng 165m2, diện tích sàn 330m2, bao gồm: 2 nhà sàn tổng diện tích xây dựng 112m2 và 1 nhà rông diện tích xây dựng 53m2.

Từ năm 2017 đến nay, đồng bào dân tộc Cơ Tu đến từ huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam và huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã về tham gia các hoạt động cũng như luân phiên về hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại không gian làng dân tộc Cơ Tu, đồng bào đã tổ chức nhiều hoạt động giới thiệu văn hóa dân tộc mình tới cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại Làng và du khách tham quan thông qua các lễ hội, phong tục tập quán, dân ca dân vũ, nghề thủ công truyền thống...

Đồng bào Cơ Tu tổ chức Lễ mừng nhà Gươl, Lễ mừng cơm mới, Lễ dựng cây nêu, Lễ cưới; giới thiệu nghề dệt zèng truyền thống; những làn điệu dân ca dân vũ dân gian trong đó có “vũ điệu dâng trời” hay còn gọi tung tung da dá - điệu múa đặc trưng của dân tộc Cơ Tu,..

Không gian làng dân tộc Cơ Tu nằm ở vị trí đẹp, cảnh quan thiên nhiên trong lành, du khách sẽ có những trải nghiệm hấp dẫn khi đến với nơi đây.

Nét văn hóa độc đáo, đặc trưng riêng có của đồng bào dân tộc Cơ Tu đã góp phần tạo một tổng thể văn hóa thống nhất trong đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc, đặc biệt cùng nhau hội tụ và lan tỏa tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến