Tái hiện Lễ mừng lúa mới của dân tộc Cơ Ho tỉnh Lâm Đồng

(LVH) - Về tham gia sự kiện Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sáng ngày 13/02, lần đầu tiên đồng bào dân tộc Cơ Ho (thôn Duệ, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đã giới thiệu Lễ mừng lúa mới của dân tộc mình tới đông đảo du khách tham quan.

Đồng bào Cơ Ho chuẩn bị lễ vật dâng cúng thần linh

Lễ mừng lúa mới của dân tộc Cơ Ho thường được tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch, với ý nghĩa cầu mong Thần lúa ban cho mọi người, mọi gia đình có cái ăn, cái mặc, ngày càng có cuộc sống sung túc, ấm no và hạnh phúc hơn.

Già làng thổi 3 hồi tù và thành kính khấn Yàng xin thần linh cho buôn làng tổ chức lễ hội.

Lễ vật cúng gồm: cây nêu và 1 nhà kho nhỏ dựng sẵn, rượu cần, gạo, cá khô, muối, xôi và trái cây. Trong nghi thức Lễ luôn có tục hiến sinh để tạ ơn Yàng, vào những năm được mùa làm lễ lớn thì hiến sinh bằng trâu, nhỏ hơn thì hiến sinh bằng dê hoặc gà;…

Già làng thực hiện nghi lễ

Già làng thổi 3 hồi tù và thành kính khấn Yàng xin thần linh cho buôn làng tổ chức lễ hội.
Với lời khấn: “Ơi Yàng!.....Hỡi lũ làng sau một năm vất vả với cái nương cái rẫy, hôm nay lúa đã chất đầy kho, rượu cần đã đến ngày khai ché. Chúng ta cùng tụ hội về đây để tạ ơn Yàng và các thần linh đã cho buôn làng một năm mưa thuận, gió hòa, cho cái nương, cái rẫy tốt tươi, lúa trên nương trĩu hạt, cho đàn heo nhiều như con kiến đen, cho đàn trâu nhiều như con ốc dưới suối. Hỡi lũ làng! Chúng ta cùng về đây mở hội” Ơi Yàng!

Già làng làm lễ hiến sinh

Già làng khấn Yàng với nội dung: Xin Yàng cho buôn làng được tổ chức Lễ mừng lúa mới và xin cho được hạ dàn chiêng xuống để buôn làng đánh chiêng trong ngày Lễ hội.

Sau đó Già làng làm lễ hiến sinh xin cho hạ dàn chiêng xuống (vật hiến sinh là một con gà trống). Già làng dùng máu gà bôi lên cây nêu, các mặt chiêng, lên trán của các thành viên để cầu sự may mắn, sức khỏe đến cho mọi người.

Sau nghi thức hiến sinh và dàn chiêng đã được hạ xuống, các thành viên dự hội cùng tấu chiêng và múa xoang 01 vòng quanh cây nêu

Sau nghi thức hiến sinh và dàn chiêng đã được hạ xuống, các thành viên dự hội cùng tấu chiêng và múa xoang một vòng quanh cây nêu. Già làng làm thủ tục khai Ché, Già làng rót rượu dâng lên Yàng và các thần linh, sau đó mời rượu, đeo vòng cườm, còong đồng cho du khách và các thành viên trong không khí ấm áp, gần gũi.

Bà Ngô Thị Hồng Thắm, Giám đốc BQL Khu các làng dân tộc, BQL Làng VHDL các DTVN chung vui cùng đồng bào Cơ Ho trong Lễ mừng lúa mới

Việc tổ chức tái hiện Lễ mừng lúa mới của đồng bào Cơ Ho nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị và nét đẹp văn hóa truyền thống, khẳng định bản sắc văn hóa của dân tộc Cơ Ho. Đồng thời, góp phần thu hút, giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc sắc đồng bào dân tộc Cơ Ho đến du khách tham quan tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh Lễ mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Cơ Ho:

Phạm Hương