Lễ hội Cầu mùa của người Dao Tiền tại "Làng"

(LVH) - Sáng ngày 20/4, tại làng dân tộc Dao, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra lễ hội Cầu mùa - nét văn hóa rất đặc trưng của người Dao tiền (Mộc Châu, Sơn La).

Người Dao Tiền tin rằng cầu mưa được mưa, vụ mùa năm sau mưa sẽ thuận, gió sẽ hoà, cây cối tốt tươi cho nhiều bông, nhiều quả, lợn gà đầy chuồng, thóc lúa đầy bồ, làng bản đông vui, no ấm. Vì vậy, hàng năm, đồng bào thường tổ chức Lễ cầu mùa, vào dịp đầu năm.

Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Dao đã tái hiện lại  một phần quan trọng của lễ cầu mùa - nghi thức cầu mùa. Thầy mo bắt đầu lễ cúng với bài khấn kính cáo thần linh, hai chàng trai người Dao cầm chuông, kiếm cùng với thầy mo sẽ tiến hành nghi thức xua đuổi tà ma xung quanh nhà. Thầy cúng đọc lời khấn, hai chàng trai đi theo, vừa đi vừa thực hiện nghi thức đuổi tà ma.

Sau một vòng quanh nhà, thầy mo chỉ dẫn hai chàng trai đi vào nhà, đến trước gian thờ, kính cáo thần linh đã thực hiện xong nghi thức đuổi tà ma. Tiếp đó, thầy mo đọc bài cầu khấn trời đất cho mưa thuận gió hòa, cầu mong mùa màng bội thu.

Sau ba lần cúi lạy, kính cáo xong với thần linh là niềm hân hoan của đồng bào với màn múa chuông - một phần quan trọng của lễ cầu mùa thể hiện niềm phấn khởi, tin tưởng thần linh đã chứng nhận và sẽ phù hộ cho đồng bào một mùa vụ mới no đủ, thuận buồm xuôi gió. Nghi thức múa cầu mùa là một nét văn hoá rất đặc trưng của người Dao.

Sau những nghi thức quan trọng, đồng bào Dao đã mời chung rượu, xôi ngũ sắc, bánh giao duyên và những món ăn dân dã của đồng bào Dao mời đồng bào các dân tộc Mường, Thái, Bah nar, M’nông - những cộng đồng đang tham gia hoạt động tại "Làng" và cùng nhau giao lưu trong điệu hát, điệu múa, hòa trong tiếng nhạc, tiếng chiêng âm vang.

Dưới đây là một số hình ảnh: 

Đi quanh  nhà thực hiện nghi thức xua đuổi tà ma - nghi thức quan trọng trong lễ cầu mùa

Kính cáo thần linh đã thực hiện xong các nghi thức

Nghi thức múa cầu mùa

Màn múa chuông theo vòng tròn thể hiện niềm tin mùa sau sẽ thắng lợi

Sau lễ cúng, "các vị khách" - đồng bào M'nông, Mường, Ba Na đã tham gia giao lưu với đồng bào Dao

Văn Minh - Nguyễn Hoa