Đồng bào Hà Nhì giới thiệu nét văn hóa đặc sắc dân tộc mình

(LVH) - Ngày 12/7, về tham gia hoạt động tại “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc, đồng bào Hà Nhì (Lào Cai) đã có dịp giới thiệu tới các thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài những nét văn hóa bản địa đặc sắc, đặc biệt là kiến trúc nhà Trình tường của dân tộc mình.

Tại nhà dân tộc Hà Nhì, Khu làng I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào Hà Nhì (xã Ý Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã đón tiếp những du khách tham quan là các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào về tham gia Trại hè Việt Nam 2012, cùng đồng bào các dân tộc đang tham gia hoạt động nơi đây.

Làng dân tộc Hà Nhì, Khu làng I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tại đây, các bạn thanh niên, sinh viên có dịp tìm hiểu những nét văn hóa bản địa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì với nền văn hóa dân gian phong phú, nhiều thể loại như: văn học dân gian, truyện cổ, thơ ca, câu đố, tục ngữ… ; nam nữ thanh niên có các điệu múa riêng và người Hà Nhì có nhiều loại bài hát như: hát đám cưới, hát mừng nhà mới, hát trong ngày tết… ; trang phục Hà Nhì cũng có những nét rất riêng biệt với màu Chàm là chủ đạo.

Trang phục truyền thống của đồng bào Hà Nhì

Đồng bào Hà Nhì còn giới thiệu tới các bạn kiều bào những nét khái quát nhất về kiến trúc nhà Trình tường truyền thống. Để làm được một ngôi nhà Trình tường, khâu đầu tiên người chủ trong gia đình phải tìm địa điểm thích hợp, sau đó đào 3 hố đất sâu khoảng 20cm, rộng 10cm và bỏ 3 hạt thóc vào hố rồi đặt tên cho mỗi hố: thứ nhất là cầu cho con người mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc; thứ hai là cầu cho gia súc, gia cầm sinh sôi nảy nở, chuồng đầy trâu, sân đầy gà; thứ ba là cầu cho mùa màng bội thu kinh tế vượt bậc. Sau đó, đậy nắp hố khoảng 4 - 5 phút thì người chủ mở nắp ra xem. Nếu 3 hạt thóc đó còn nguyên vẹn ở vị trí cũ thì địa điểm đó là tốt. Nhiều khi người chủ nhà mở hố ra thì thấy hạt thóc đã di chuyển khỏi vị trí khác mà không biết nguyên nhân, do vậy mà người chủ nhà phải chọn lại vị trí khác để làm nhà.

Đồng bào Hà Nhì giới thiệu kiến trúc nhà Trình tường truyền thống tới các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào và du khách tham quan

Nhà Trình tường hầu hết là kiến trúc hình chữ nhật, chiều dài trung bình 8 mét, rộng 7 mét; cửa chính quay về hướng Tây, độ dày của tường khoảng 50 mét, nguyên liệu chính của tưởng là đất là đá. Nhà người Hà Nhì có 2 gian, gian trước để tiếp khách; gian sau là nơi để bàn thờ tổ tiên, bếp nấu ăn, cũng là nơi treo hàm lợn để xem số lợn đã thịt hàng năm trong nhà và 2 buồng ngủ.

Nhà Trình tường có lợi thế bức tường dày nên rất tốt cho việc tránh đạn trong thời chiến và các thú dữ ăn thịt; đặc biệt là mát mùa hè, ấm mùa đông. Do đó, người Hà Nhì vẫn giữ mãi kiểu nhà Trình tường và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Sau khi tìm hiểu về kiến trúc nhà Hà Nhì, các bạn kiều bào và đồng bào các dân tộc cùng nhau thưởng thức chén rượu mừng và trò chuyện giao lưu với đồng bào Hà Nhì để tìm hiểu thêm nét đẹp văn hóa quê hương mìmh.

Sau đây là một số hình ảnh:

Thanh niên, sinh viên kiều bào và đồng bào một số các dân tộc tham quan làng dân tộc Hà Nhì

Làng dân tộc Hà Nhì

Các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào tìm hiểu kiến trúc nhà Trình tường truyền thống 

 

Trang trí tại nhà ở của đồng bào Hà Nhì và cũng là nơi treo "hàm lợn"

Mời rượu khách khách đến nhà - nét văn hóa tiêu biểu của người Hà Nhì 

 Nguyễn Hoa