Làng dân tộc Co

 Làng dân tộc Co thuộc cụm làng II, Khu các làng dân tộc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.  

Nhà sàn dài của người Co tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Diện tích khu vực xây dựng: 3.560m2
- Diện tích công trình xây dựng: 612m2
- Diện tích sàn: 1.224m2
Bao gồm:
- 02 nhà dài: tổng diện tích xây dựng: 600m2
- 02 kho thóc: tổng diện tích xây dựng: 12m2
► Nhà dài:
Nhà ở người Co là nhà sàn - dài, dốc, là nơi sinh sống của nhiều hộ gia đình thuộc thế hệ trong một dòng họ. Một nhà dài có 4 cầu thang ở bốn mặt ngôi nhà. hai chái ở hai đầu hồi là nơi hóng mát, vui chơi, tiếp khách... Gian chính giữa là không gian thờ cúng và không gian sinh hoạt chung và là nơi tổ chức các buổi họp, các lễ hội... Trong một nhà dài, mỗi hộ được chia một không gian riêng, ngăn cách bằng vách nứa (lửng) làm chỗ ngủ cho con gái hay các cặp vợ chồng. Trong không gian riêng đó có bố trí một bếp lửa riêng. Phần dọc nhà còn lại được sử dụng làm nơi ngủ của đàn ông và là nơi đặt các bếp dành cho khách sưởi ấm, sấy thực phẩm, lương thực...Giữa nhà được dành một không gian khá rộng làm nơi sinh hoạt chung của cả gia đình.

Hoạt động của chủ thể văn hóa tại không gian làng dân tộc Co, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (2/2014)

Nhà sàn của người Co là một trong rất ít các nhà sàn ở Nam Trung Bộ - Trường Sơn và Tây Nguyên có kiến trúc đẹp, khá kiên cố và thoáng đã được hiện diện tại đây.
►Kho thóc: kho thóc có cấu trúc tương tự nhà ở, nhưng có 2 cầu thang ở hai thu hồi. Vách và sàn kho lúa cũng được làm bằng tre, nứa ngoài ra kho còn được lót bằng lá cây lớn.

TTD