Làng dân tộc Ba na

Làng dân tộc Ba na thuộc Khu các làng dân tộc II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

- Diện tích khu vực xây dựng: 13,450m2
- Diện tích công trình xây dựng: 413m2
- Diện tích sàn: 826m2

Gồm có:

- 01 nhà rông cao: diện tích: 82m2
- 01 nhà rông thấp: diện tích: 84m2
- 02 nhà sàn: tổng diện tích: 195m2
- 02 kho lúa: tổng diện tích: 12m2
- 02 nhà mồ: tổng diện tích 40m2
- 30 tượng mồ.

► Nhà rông thấp tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được dựng lại nguyên mẫu nhà rông thấp của nhóm Rơ ngao. Nhà rông này đặc trưng với mái khum hình mai rùa, trên chỏm đầu đốc có sừng trang trí. Vách nghiêng theo thế “thượng thách hạ thu”, bên trên thì rộng mở, bên dưới thì thu hẹp dần, tạo sự thoáng mát ở bên trên, ấm cúng ở bên dưới và đồng thời cũng là chống thú rừng về phá phách. 

Nhà ở nhóm Rơ Ngao của người Ba na tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

► Nhà ở: hóm Roh tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được phục dựng với kiến trúc là hai mái chính và hai mái phụ hình khum, có một bán mái che phủ sân sàn, thang lên nhà không phải là thân gỗ độc mộc nứa mà được ghép bằng những ván gỗ kết hợp với hai thân gỗ tròn được đẽo công phu, đồng thời có thêm những dây mây để trang trí. Những ngôi nhà ở của người Ba Na xưa vốn là nhà sàn rất dài và chung sống với nhau rất nhiều thế hệ, nhưng ngày nay để phù hợp với cuộc sống hiện đại thì những ngôi nhà nhỏ xuất hiện ngày càng nhiều. Nhà ở Ba na là nhà sàn, mái dốc, là nơi sinh sống của ba hộ gia đình thuộc nhiều thế hệ trong một dòng họ. Mỗi hộ có một bếp riêng, bếp lửa được bố trí bên trong nhà theo hướng cách xa cầu thang. Nơi ăn chốn ngủ luôn ở gần bếp lửa. Không gian trong nhà chia làm 3 phần: phía Đông dành cho bố mẹ, phía Tây dành cho các con, chính giữa dành cho khách. Nhà ở Ba na được bố trí một cầu thang chính diện.

Nhà mồ tại làng dân tộc Ba na, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

►Nhà mồ: Nhà mồ Ba na có diện tích thiết kế là 20m2, thân nhà làm bằng gỗ, tre nứa, mái lợp tranh. Nhà mồ Ba na có hai mái, khoảng từ 2-2,5m, xung quanh có hàng rào, trên mái có diềm trang trí... Quanh nhà mồ dựng các tượng gỗ. Nhà mồ Ba na cũng như các công trình khác của người Ba na, quy mô của nó phụ thuộc vào sự giàu có và địa vị của người chết.

TTD