Làng dân tộc Tà Ôi

Làng dân tộc Tà Ôi - Khu các làng dân tộc II - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Quy mô:
- Diện tích khu vực xây dựng: 4.428m2
- Diện tích công trình xây dựng: 238m2
- Diện tích sàn: 276m2

Bao gồm:
- 01 nhà rông: diện tích xây dựng: 66m2
- 02 nhà sàn: diện tích xây dựng: 72m2
- Bến thuyền: 100m2 Nhà rông Tà Ôi có nét giống với nhà rông nhóm Triêng của dân tộc Giẻ Triêng, là công trình kiến trúc độc đáo, có kiến trúc rất riêng biệt. Với đặc điểm nhà rông của người Tà ôi có hai chái có sàn làm nơi hóng mát, chuyện trò, vui chơi…

Nhà rông - kiểu nhà truyền của của dân tộc Tà Ôi tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhà rông của người Tà ôi cầu thang ở hai chái được liên kết với các trụ chái có hình bán nguyệt nên cầu thang không vuông góc với trục chính của nhà. Nhà rông có hai cửa đi ở hai thu hồi và nhiều cửa sổ ở hai trục dọc.

►Nhà ở:
Trước kia nhà của người Tà Ôi là nhà dài, là ngôi nhà dành cho gia đình lớn. Ngày nay, nhà của người Tà Ôi là nhà sàn ngắn dành cho các gia đình nhỏ. Cấu trúc và không gian ngôi nhà sàn ngắn khá đơn giản. Kiến trúc nhà ở của người Tà ôi có nhiều điểm giống với nhà rông. Nhà ở của người Tà Ôi là nhà sàn, mái tròn, sàn nhà không cao (khoảng 0,8m - 1m), có hai cầu thang ở hai đầu hồi, cầu thang chính gầm với không gian tiếp khách và sinh hoạt chung ở bên phải, cầu thang phụ ở bên trái gầm với bếp lửa. Cầu thang lát bằng gỗ, là một thân gỗ lớn đẽo thành hoặc hai thanh gỗ được đục lỗ rồi xiên các thanh ngang làm bậc cấp. 

Không gian Làng dân tộc Tà Ôi tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Mái nhà người Tà Ôi có độ dốc lớn, chủ yếu lợp bằng tranh, sườn mái làm bằng tre, nứa. Ngoài hai cửa đi ở hai đầu hồi, người ta còn bố trí cửa sổ ở trục còn lại của ngôi nhà. Ở hai góc đỉnh mái người ta trang trí hai tượng nhỏ bằng gỗ hình đầu chim cu gọi là “khâu cụt”.

►Bến thuyền:
Do đặc điểm địa lý, cuộc sống của người Tà Ôi gắn liền với bến thuyền. Thực ra, người Tà Ôi vẫn quen với chiếc bè được kết từ nứa, tre. Bến thuyền và chiếc bè gắn liền với sử thi của họ. Bến thuyền đặt ở lối vào làng. Nước được bơm tuần hoàn lên điểm cao trên sườn núi, rồi dẫn lại bến nước.

TTD