Làng dân tộc Lự

Làng dân tộc Lự - Khu các làng dân tộc I - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Làng dân tộc Lự tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có diện tích 0,12ha, trong đó, diện tích xây dựng là 88,83m2, bao gồm 01 nhà sàn và 01 chuồng gia súc.

Không gian làng dân tộc Lự  tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: ĐK

Làng của người Lự nằm bên sườn đồi. Các nhà đều nhìn xuống cánh đồng, quay lưng vào núi, mỗi bản đều có đất trồng trọt, chăn nuôi và khu rừng để nuôi thả gia súc, lấy gỗ làm nhà.

Người Lự ở nhà sàn. Với diện tích 81,29m2, nhà người Lự tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có hai mái lợp bằng gianh, mái phía sau, phía trước kéo dài xuống che kín hàng hiên sàn, đồng thời che cầu thang lên xuống. Nhà người Lự chỉ có một cửa, luôn hướng về phía Tây Bắc, mái hai đầu hồi khá dốc. Nhà có năm hàng cột ngang và ba hàng cột dọc.  Trong nhà ngăn một bên làm buồng ngủ. Chỗ ngủ của các thành viên được quy định khá rõ, bố mẹ ngủ gần bàn thờ thần nhà, sau đó lần lượt tới các con, từ con cả đến con thứ và con gái chưa chồng thì sẽ ngủ ngoài cùng. Trong nhà có hai bếp, một bếp dùng để nấu ăn hằng ngày, bếp thứ hai chỉ dùng đun nước khi nhà có khách.

TTD