Về miền Tây thưởng thức nem nướng Cái Răng
(LV) - Nem là món ăn quen thuộc trên ba miền đất nước, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thì nem càng trở nên quen thuộc và đầy hương sắc. Đặc biệt nem nướng Cái Răng đã để lại ấn tượng vô cùng độc đáo đối với thực khách gần xa.
>>> Món ngon từ con vọp
Với người miền Tây ăn nem phải biết thưởng thức, nhâm nhi, để có thể nhận biết đâu là nem vùng nào, đó mới là người sành ăn. Đến với Cần Thơ du khách không chỉ đến thăm chợ nổi Cái Răng mà du khách còn được thưởng thức món nem đã trở thành niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của quê nhà. Vị ngọt, hương thơm, giòn mà lại dai, vừa béo lại vừa bùi…
Nếu ai đã một lần thưởng thức hẳn không thể quên được mùi vị thơm ngon không lẫn vào đâu của loại nem này, ngoài những công thức thông thường phải kể đến những bí quyết gia truyền độc đáo.
Để có được món nem nướng hấp dẫn thực khách thịt lợn được “tuyển chọn” phải là loại vừa mới, thịt như hãy còn bốc hơi nóng và đem bỏ gân, thấm cho sạch máu.
Sau đó thịt lợn xắt thành lát mỏng rồi đem ướp với tỏi nướng vàng, tỏi tươi băm nhỏ, nước mắm ngon cô đặc, muối, bột nêm... Khi gia vị đã thấm đều thì thêm chút đường và tiêu xay rồi cho tất cả vào quết dẻo.
Khi thịt quết đã dẻo, chuyển sang mầu trắng thì đem viên tròn lại. Những viên tròn được xâu qua thanh tre đã được chuốt nhỏ rồi nướng lên ngọn lửa than hồng cháy dịu. Nướng đến khi thịt chín vàng đều và có mùi thơm là được.
Nem nướng Cái Răng được cuộn vào trong bánh tráng mỏng tang và thêm vào những nguyên liệu xanh mướt của rau thơm, khế, chuối chát, khóm (dứa), cuộn lại rồi chấm cùng với chén tương sền sệt rồi thưởng thức.
Ái Vy