14:10 | 29/11/2015

Hà Tĩnh: Khai mạc Tuần văn hóa - du lịch Nguyễn Du

(LV) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh (1765-2015) và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du, tối 28/11, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Nguyễn Du và chương trình nghệ thuật “Về miền địa linh”.

>>> Về Hà Tĩnh thăm di tích lịch sử Khu lưu niệm Nguyễn Du 

>>> Tuần Văn hoá, Du lịch hướng tới Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân bày tỏ niềm tự hào về quê hương Nguyễn Du, miền đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây có nhiều di sản văn hóa, đặc sắc trong đó có tác phẩm Truyện Kiều và nhiều tác phẩm của Nguyễn Du đã làm rạng danh mảnh đất này. Tuần văn hóa, du lịch được tổ chức tại quê hương của Đại thi hào là dịp để tiếp tục tôn vinh những giá trị xuyên thời đại mà cụ Nguyễn Du để lại, đồng thời hiểu thêm về những giá trị văn hóa truyền thống của huyện Nghi Xuân.

Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Về miền địa linh”
Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Về miền địa linh”. Ảnh: Thanh Tùng

Sau phần khai mạc, khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Về miền địa linh” do các diễn viên nghệ thuật quần chúng huyện Nghi Xuân biểu diễn. Chương trình là sự khái quát cao những thành tố văn hóa tạo nên vùng địa linh nhân kiệt, nơi đã sinh thành và nuôi dưỡng những người con ưu tú mà tiêu biểu là Nguyễn Du. Chương trình gồm 3 chương với 10 tiết mục, do nhạc sĩ Mạnh Chiến làm tổng đạo diễn, với sự trợ giúp của Ngọc Cảnh, biên đạo múa Thu Hương.

Chương 1 có chủ đề “Miền quê văn vật” tái hiện hiện tại và quá khứ đầy sinh động, với sự hội ngộ giữa văn hóa các miền, có âm vang của kinh thành Thăng Long vọng về miền văn vật, quê hương của đại thi hào. Đó cũng là lúc, công chúng được đắm mình trong những khúc hát giao duyên ân tình xứ sở, để thấy con người nơi đây đằm thắm dịu dàng và hiếu khách.

Chương 2, “Nơi tinh hoa hội tụ” mô tả quá trình giao thoa của nền văn hóa Kinh Bắc Sông Hồng và văn hóa Hồng Lam để tạo nên một Nguyễn Du hoàn thiện về nhân cách, kiệt xuất về tài năng. Thơ Nguyễn Du, nhất là Truyện Kiều đã chuyển tải âm hưởng của hai miền văn hóa lớn. Tác phẩm đã chạm đến trái tim của cả nhân loại bởi tình yêu thương con người.

Tiết mục trong chương trình nghệ thuật khai mạc
Tiết mục trong chương trình nghệ thuật khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng

Khép lại chương trình nghệ thuật, “Ngàn năm vẫn hát” là chủ đề của chương 3. Sức sống của thời đại đang được kết nối từ quá khứ đến tương lai, làm nên sức sống muôn đời của tên tuổi Nguyễn Du cùng các kiệt tác của cụ. Huyết mạch thi ca của Nguyễn Du sẽ còn chảy mãi trong dòng máu quê hương, xứ sở tạo nên sức sống mãnh liệt, hun đúc nên hồn quê xứ Nghệ đặm tình da diết.

Tuần Văn hóa - Du lịch Nguyễn Du diễn ra từ ngày 28/11 đến 5/12 với các hoạt động như khai trương phòng trưng bày “Di sản văn chương Nguyễn Du và Truyện Kiều;” Khai mạc liên hoan nghệ thuật quần chúng đàn và hát dân ca khu vực đồng bằng Bắc Trung Bộ và châu thổ sông Hồng; biểu diễn trò Kiều. Đặc biệt, Lễ Kỷ niệm vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du với chương trình nghệ thuật “Tiếng thơ ai động đất trời” sẽ được tổ chức vào ngày 5/12.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site