14:36 | 20/07/2018

Trao kỷ vật đi B tại Thành Cổ Quảng Trị nhân dịp 27/7

(LV) - Ngày 23/7 tới, tại Quảng Trị, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ trao kỷ vật đi B và khai mạc Triển lãm “Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về”.

Từ cuối năm 1959, hàng trăm đoàn cán bộ với tinh thần tình nguyện, bí mật vượt Trường Sơn vào Nam (được gọi là "đi B"). Ngày lên đường vào Nam, họ để lại cả tư trang, hành lý, kỷ vật, thư từ tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ, âm thầm trở vào Nam theo con đường dân sự.

20 năm sau ngày đất nước thống nhất, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III thuộc Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước bắt đầu tiếp nhận khối hồ sơ kỷ vật này từ Ủy ban Thống nhất Chính phủ.

Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B có ý nghĩa, giá trị hết sức to lớn không chỉ lưu lại những thông tin cá nhân và quá trình phấn đấu của các cán bộ đi B mà còn là một nguồn tài liệu độc đáo, đa dạng, nguồn sử liệu vô giá minh chứng về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc gắn với số phận của hàng vạn con người trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt, gia đình bị chia rẽ, ly tán.

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2018, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người có công với cách mạng Việt Nam, đồng thời, công bố, giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, kỷ vật của những cán bộ đi B, trong đó có những người con của mảnh đất Quảng Trị đau thương, anh dũng, kiên cường trong lửa đạn, đã đóng góp máu xương cho Tổ quốc, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ trao kỷ vật đi B và khai mạc Triển lãm "Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về".

Tại sự kiện này, 23 cán bộ đi B và thân nhân cán bộ đi B của tỉnh Quảng Trị sẽ được nhận lại kỷ vật của mình, đổng thời, hơn 200 tư liệu, kỷ vật của đi B được lựa chọn, giới thiệu tại Triển lãm "Kỷ vật đi B - Quảng Trị - Ngày trở về". Những kỷ vật này do chính cán bộ đi B gửi tại Ủy ban Thống nhất Chính phủ từ 50 năm trước, hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Lễ trao kỷ vật và khai mạc Triển lãm sẽ được tổ chức vào 17h ngày 23/7/2018 tại Thành Cổ Quảng Trị và phục khách tham quan đến hết tháng 7/2018.

Thái Sơn

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site