10:31 | 06/01/2017

Làng rèn thế kỷ - Ngan Dừa

(LV) - Làng rèn Ngan Dừa (ấp Thống Nhất, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) trường tồn qua hàng ngàn thế kỷ, nổi tiếng với các sản phẩm thủ công có chất lượng.

>>> Làng nghề làm nhang Lê Minh Xuân 

Làng rèn Ngan Dừa nằm e ấp bên cánh đồng lúa xanh ngát. Con đường liên thôn quanh co đưa tới không khí rộn rã ngay từ đầu làng, những lò rèn 4,5 thế hệ bốc lửa như pháo hoa, tiếng leng keng của va chạm kim loại, tiếng búa đập sắt chan chát hòa với tiếng trẻ con vui đùa í ới.

Một lò rèn với ba thế hệ đang cùng làm việc
Một lò rèn với ba thế hệ đang cùng làm việc.

Cụ ông ngoài 80 tuổi vẫn miệt mài đứng lò chính
Cụ ông ngoài 80 tuổi vẫn miệt mài đứng lò chính.

Người thợ bậc tuổi trung niên đang tiếp bước nghề rèn thế hệ trước
Người thợ bậc tuổi trung niên đang tiếp bước nghề rèn thế hệ trước.

Thợ quai búa phụ việc, sau vài năm quen, có kinh nghiệm mới được đứng lò chính
Thợ quai búa phụ việc, sau vài năm quen, có kinh nghiệm mới được đứng lò chính.

Sản phẩm của làng rèn Ngan Dừa khá đa dạng, là những công cụ dùng trong sinh hoạt thường ngày và nông cụ sản xuất như: dao, kéo, liềm, búa, cuốc, cào, cày, bừa... Những sản phẩm này làm thủ công nên không có khuôn mẫu hay chuẩn mực nào, hầu như dựa vào kinh nghiệm do người trước để lại. Có một điểm chung của hầu hết các nghệ nhân trong làng là khả năng tính toán, kiểm soát được nhiệt độ lò nung và nhiệt độ của sắt thép, xác định chính xác độ chín của sắt thép để kịp đem nhúng vào nước, đây cũng là công đoạn chứa đựng nhiều bí quyết quyết định chất lượng sản phẩm. Một sản phẩm tốt khi ra lò phải đảm bảo cứng mà không giòn, dẻo mà không mềm.

Quang cảnh một lò rèn đỏ lửa bên dòng kênh liên thôn
Quang cảnh một lò rèn đỏ lửa bên dòng kênh liên thôn.

Phần lớn các lò rèn ở Ngan Dừa đều dùng than củi
Phần lớn các lò rèn ở Ngan Dừa đều dùng than củi.

Sản phẩm ở đây chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp
Sản phẩm ở đây chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Chợ Ngan Dừa, nơi buôn bán và tiêu thụ chính của làng nghề
Chợ Ngan Dừa, nơi buôn bán và tiêu thụ chính của làng nghề.

Hiện nay, nghề rèn thủ công trong cả nước phải cạnh tranh khốc liệt với những sản phẩm ngoại bày bán rộng rãi. Quá trình cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn diễn ra mạnh mẽ đã làm cho nghề rèn ngày thêm mai một. Dẫu vậy, những sản phẩm từ làng rèn Ngan Dừa vẫn chiếm được niềm tin của người dân trong vùng và các tỉnh lân cận bởi sự ưu việt về độ bền sắc, dẻo dai và tâm huyết của những nghệ nhân trong làng. Có thể khẳng định, nghề rèn Ngan Dừa là minh chứng cho mối quan hệ bất biến giữa chất lượng sản phẩm và sự trường tồn thế kỷ của nó.

Ama Chau

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site