22:55 | 14/09/2015

11 thanh đồng được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian

(LV) - Việc phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian đối với những cá nhân có nhiều đóng góp trong việc thực hành diễn xướng và truyền dạy Nghi lễ chầu văn vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của các thanh đồng trong việc phụng sự Phật thánh và giữ gìn những nét văn hoá truyền thống.

>>> Gìn giữ di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu 

>>> Cần có câu lạc bộ cho các thanh đồng hoạt động 

>>> Sản xuất bộ phim ký sự “Việt Nam văn hóa thờ Thánh Mẫu” 

Tối 14/9, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho 11 nghệ nhân thực hành diễn xướng và truyền dạy Nghi lễ chầu văn. Đây là sự kiện trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II.

Theo đó, được sự cho phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và sự bảo trợ của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II nhằm vinh danh các nghệ nhân dân gian Việt Nam đã có công bảo tồn và phát huy văn hoá tín ngưỡng thời Mẫu của người Việt.

GS.TSKH Tô Ngọc Thanh trao bằng chứng nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho thanh đồng Hoàng Tiến Hưng (Hà Nội)
GS.TSKH Tô Ngọc Thanh trao bằng chứng nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho thanh đồng Hoàng Tiến Hưng (Hà Nội). Ảnh: Lê Minh Sơn

Phát biểu tại buổi lễ, NSƯT Trần Nhượng - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam cho biết, sau thành công của lần tổ chức đầu tiên, đã đi vào tâm linh, đi vào trái tim của khán giả, Trung tâm Bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ II. Chương trình nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng như sự quan tâm đón nhận của đông đảo khán giả.

Chia sẻ tại buổi lễ vinh danh, Nghệ nhân dân gian Hoàng Tiến Hưng - một trong 11 cá nhân được vinh danh dịp này cho biết, việc phong tặng của các cơ quan chức năng đối với những nghệ nhân có nhiều đóng góp vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của các thanh đồng trong việc phụng sự Phật thánh, giữ gìn những nét văn hoá truyền thống.

Nghệ nhân Hoàng Tiến Hưng cũng bày tỏ biết ơn tới Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng như các nhà khoa học, các thanh đồng… những năm qua đã dày công nghiên cứu để đưa giá trị văn hoá tín ngưỡng thờ mẫu trong đó có nghi lễ chầu văn (hầu đồng) có một vị trí nhất định, được cơ quan quản lý nhà nước công nhận di sản văn hoá phi vật thể của dân tộc và đang hoàn tất hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

vvv
Tiết mục diễn xướng Nghi lễ chầu văn tại buổi lễ vinh danh. Ảnh: Lê Minh Sơn

Tại buổi lễ, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã vinh danh và trao kỷ niệm chương cho 11 nghệ nhân dân gian Việt Nam lĩnh vực thực hành diễn xướng chầu văn.

Sau Lễ vinh danh, chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn với sự tham gia của các nghệ nhân: Phạm Thanh Tùng, Bùi Văn Kiên, Nguyễn Hữu Tự, Phạm Đoan Trang, Hoàng Đức Trí, Luyện Thanh Thuỷ và các nghệ sĩ.

Song Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site